top of page

หนังสือที่อ่านแล้วชอบ Q1 2021 (ตอน 2)

Updated: Apr 13, 2021

[ต่อจากตอนที่แล้ว หนังสือที่อ่านแล้วชอบ Q1 2021 (ตอน 1)] เป็นประจำทุกสัปดาห์ ผมจะแนะนำหนังสือที่อ่านแล้วชอบไว้ในแฟนเพจ boy's thought อย่างไรก็ตาม ด้วยระบบของ facebook ทำให้การสืบค้นโพสต์เก่า ๆ ทำได้ยาก ผมจึงนำมารวบรวมไว้ในเว็บไซต์ เผื่อว่าใครจะลองไปหามาอ่านบ้าง โดยครั้งนี้จะเป็นหนังสือที่ผมอ่านในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม 2021 ครับ มาต่อกันที่เล่มที่ 7-12

ภาพถ่ายโดย Sharon McCutcheon จาก Pexels

7. Honjok (ฮนจก) ความสุขจากการอยู่กับตัวเอง

"Honjok (ฮนจก) ความสุขจากการอยู่กับตัวเอง" เป็นหนังสือที่จัดรูปเล่มสี่สีสวยงาม "ฮนจก" เป็นภาษาเกาหลีแปลว่า "เผ่าหนึ่งคน" หรือก็คือคนที่เลือกทำกิจกรรมต่าง ๆ เพียงลำพัง เช่น กินข้าว ดูหนัง ใช้ชีวิตอิสระแบบที่ตัวเองต้องการ และมักไม่แต่งงาน (ซึ่งก็คล้ายคนรุ่นใหม่หลาย ๆ คน)


สำหรับผมเล่มนี้ถือเป็นหนังสือที่แปลกดี แปลกอย่างที่หนึ่งก็คือ ตอนแรกคิดว่าหนังสือจะเนื้อหาเบา ๆ เรื่อย ๆ แต่กลับเปิดเรื่องด้วยวิชาการ เล่าประวัติศาสตร์สังคมเกาหลีใต้ ลำดับชนชั้น สิทธิสตรี แล้วจึงค่อยเข้าเรื่องความงดงามของการอยู่คนเดียว (ซึ่งไม่ได้แปลว่าเหงา) มีแบบทดสอบบุคคลิกให้ทดลองทำ ไปจนถึงจิตวิทยาว่าด้วยการรู้จักตัวเอง เห็นคุณค่าในตนเอง การทำสมาธิ


แปลกอย่างที่สอง หนังสือทำให้เรารู้สึกว่าคือผลงานของนักเขียนเกาหลี แต่เท่าที่ดูประวัติผู้เขียนท้ายเล่ม เหมือนจะไม่มีใครเกี่ยวข้องกับเกาหลีใต้เลย แถมยังเป็นหนังสือที่ว่าด้วยการอยู่คนเดียวที่เขียนโดยนักเขียนสองคน แปลกดีครับ


ผมเองสนุกและสนิทกับการอยู่ลำพังอยู่แล้ว จึงอาจไม่ได้รู้สึกอินมากนักกับหนังสือเล่มนี้ แต่หากเป็นคนที่ยังไม่แน่ใจว่าการอยู่คนเดียวจะโอเคหรือเปล่า จะผิดแปลกแตกต่างจากคนในสังคมไหม หรือต้องการรู้จักตัวเองให้มากขึ้น หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นเพื่อนทางความคิดของคุณได้ดี ขอบคุณ สนพ.อมรินทร์ฮาวทู ที่ส่งเล่มนี้มาให้อ่านครับ เดี๋ยวนี้มีตัวอย่างหนังสือให้ "ทดลองฟัง" ด้วย ลองฟังกด ที่นี่


"Honjok ความสุขจากการอยู่กับตัวเอง" ราคาปก 235 บาท สั่งซื้อออนไลน์กด ที่นี่


8. จดหมายจากฆาตกร

อ่านเพลิน สนุกดี มีข้อคิด ชื่อหนังสือเหมือนจะโหด นิยายฆาตกรรมหรือเปล่า? แต่ตรงกันข้ามครับ ไม่โหดเลย แต่ชวนฉุกคิด เพราะแก่นของหนังสือเล่มนี้คือเรื่องของมนุษยธรรม และเรื่องของการเลือกปฏิบัติ เล่มนี้เขียนโดย "เคโงะ" นักเขียนญี่ปุ่นชื่อเสียงโด่งดัง ในไทยเราแปลหนังสือเขานับสิบ ๆ เล่ม และขายดีมาก


"จดหมายจากฆาตกร" เล่าเรื่องชายคนหนึ่งซึ่งได้รับผลพวงจากการที่พี่ชายกลายเป็นฆาตกรโดยไม่ตั้งใจ พี่ชายเขาเข้าคุกรับโทษ ส่วนเขาแม้อยู่นอกคุก แต่กลับต้องรับโทษเพราะถูกสังคมตีตราว่า "นี่คือน้องชายฆาตกร" เขากลายเป็นคนประวัติเสีย ไม่ว่าจะเรียน ทำงานเลี้ยงชีพ ทำตามความฝัน มีแฟน หรือแม้แต่มีครอบครัว อดีตแต่หนหลังก็ยังตามมาหลอกหลอน โดยที่พี่ชายผู้ยังอยู่ในเรือนจำไม่รู้เลย และยังคงเขียนจดหมายหาเขาอยู่เสมอ ๆ


ฟังดูเหมือนเครียด แต่ไม่เลยครับ นิยายเคโงะอ่านง่าย สบาย ๆ เขาคือนักเขียนสายแมส ถ้าเป็นเพลงก็คือเพลงป็อป ภาษาไม่ซับซ้อน ตรงไปตรงมา แต่มีจุดเด่นคือตัวละครมีชีวิต เนื้อเรื่องมักมีประเด็นให้ต้องขบคิด มีความอบอุ่นละมุนใจอยู่ในเนื้อหา


ถือเป็นหนังสือที่เหมาะกับวันว่าง ๆ หรือตอนอยากหาอะไรทำที่ไม่ใช่การจ้องจอมือถือ หรือนั่งดูซีรีส์ ส่วนตัวผมคิดว่าการอ่านหนังสือมีข้อดีคือเรากำหนดความช้าเร็วในการเข้าถึงเนื้อหาได้ตามจังหวะใจ และอีกอย่างก็คือหนังสือทำให้เราได้อยู่กับความเงียบ ได้อยู่กับความคิด ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากในโลกยุคนี้


"จดหมายจากฆาตกร" สนพ.maxx publishing ราคาปก 375 บาท ซื้อได้ ที่นี่


9. Econonix เศรษฐกิจ สะกิดสมอง

หนังสือที่เล่าเรื่องยาก ๆ อย่างกลไกเศรษฐกิจผ่านการ์ตูนช่องขาวดำ เนื้อหาครอบคลุมช่วงเวลากว่า 200 ปีที่ผ่านมา ว่ากันตั้งแต่...


1. ยุคก่อนปี 1820 (ทุนนิยม อดัม สมิธ The Wealth of Nations ตลาดเสรี การปฏิวัติอเมริกาและฝรั่งเศส

2. ยุค 1820-1865 (ปฏิวัติอุตสาหกรรม สังคมนิยม ประชาธิปไตย อุปสงค์ อุปทาน)

3. ยุค 1865-1914 (สงครามกลางเมืองสหรัฐ การเลิกทาส ทางรถไฟ บริษัทน้ำมัน ตลาดหุ้น)

4. ยุค 1914-1945 (สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ความรุ่งเรืองของเศรษฐกิจ และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ การปฏิวัติรัสเซีย) 5. ยุค 1945-1966 (อเมริกาเฟื่องฟู สงครามเย็น JFK ประเทศโลกที่สาม) 6. ยุค 1966-1980 (โฆษณา การตลาด การผูกขาดทางการค้า นิกสัน การบริหารจัดการ การค้าระหว่างประเทศ) 7. ยุค 1980-2001 (เรแกน เครื่องมือทางการเงิน FED หนี้สาธารณะ คลินตัน ประกันสุขภาพ โลกร้อน โลกาภิวัฒน์) และ 8. ยุค 2001 เป็นต้นมา (สงครามเย็นครั้งใหม่ สินเชื่อบ้านที่พังทลาย โอบามา ทรัมป์)


เล่มนี้นับถือใจผู้แปลเลยครับ รู้เลยว่าเล่มนี้งานยาก งานหนัก เพราะถึงจะเป็นหนังสือการ์ตูน แต่เนื้อหาจัดเต็ม ข้อมูล ตัวหนังสือเพียบ แปลไม่ง่ายเลย


อย่างไรก็ตาม ต้องบอกไว้ก่อนว่าเล่มนี้เนื้อหาไม่ง่ายนะครับ คนเขียนเขาไม่ได้มาเล่น ๆ ไม่ได้ไว้ให้อ่านเพลิน ๆ เพราะนี่ไม่ใช่หนังสือวิชาเศรษฐศาสตร์ 101 เอาจริง ๆ ผมคิดว่าเล่มนี้คือประวัติศาสตร์โลกยุคใหม่ (เน้นไปที่อเมริกา) โดยเล่าผ่านแว่นตาของการมองภาพเศรษฐกิจ ผู้อ่านจำเป็นต้องมีความรู้ระดับหนึ่งเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมืองรอบโลก ผมเองยอมรับว่าเข้าใจเนื้อหาเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ข้อดีก็คือ มันชวนให้เราไปหาหนังสือเล่มอื่น ๆ อ่านเพิ่มเติม


Econonix เศรษฐกิจ สะกิดสมอง ราคาปก 350 บาท ดูตัวอย่างหรือสั่งซื้อกด ที่นี่


10. ต่อต้านการถูกล้างสมอง

ชื่อหนังสือเรียกร้องความสนใจมาก "ต่อต้านการถูกล้างสมอง" เขียนโดยนักเขียนจีนลึกลับที่ใช้ชื่อแค่เพียงว่า Eric (ผมเดาว่าคนจีน) เอาจริง ๆ เนื้อหาในเล่มก็คือเรื่องของจิตวิทยาโน้มน้าวใจผู้คน เพียงแต่เล่นใหญ่ด้วยการเปิดฉากเล่าถึง "โจเซฟ เกิบเบิลส์" รมต.กระทรวงโฆษณาพรรคนาซีของฮิตเลอร์ เขาผู้นี้มีจิตวิทยาชั้นสูงชักจูงมวลชนได้ หรือพูดแบบภาษาหนังสือเล่มนี้ก็คือ "ควบคุมความคิด" ผู้คนได้


ตัวอย่างเด่น ๆ ของการโน้มน้าวของเกิบเบิ้ลส์ก็คือ "คำโกหกที่ถูกพูดซ้ำเป็นพันครั้ง และห้ามใครเถียง ไม่นานเรื่องนั้นจะกลายเป็นความจริง" ส่วนเนื้อหานอกจากนั้นผู้เขียนอ้างว่าเป็นเทคนิคที่เกิบเบิ้ลส์ใช้ล้างสมองผู้คน


อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวผมคิดว่ามันคือทฤษฎีและเทคนิคการโน้มน้าวแบบที่เราพบเห็นได้ตามหนังสือแนวนี้ แต่ก็ถือว่าดีครับ เหมือนมีคนรวบรวมมาให้ โดยหนังสือเล่มนี้แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ


Part1 Mind Control Theory ภาคทฤษฎี (เราถูกควบคุมความคิดเพราะเชื่อฟังทั้งกฏที่ชัดเจน เช่น กฏหมาย และกฎที่ซ่อนเร้น เช่น ธรรมเนียมปฏิบัติ บรรทัดฐานที่สังคมคาดหวังให้เราทำ / เราถูกควบคุมความคิดเพราะมักยอมเชื่อฟังผู้มีอำนาจ และเราไม่อยากทำตัวแปลกแยกแตกต่างจากฝูง)


Part2 Mind Control Skill ภาคปฏิบัติ (ทักษะการพูดโน้มน้าว การตั้งคำถาม การใช้โทนเสียง ทักษะอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ภาษาพูด เช่น การแต่งกาย ภาษากาย การรับฟัง การสร้างออร่าให้ตัวเอง)


Part3 Anti-Brainwash Practice ภาคฝึกหัด (36 ทักษะโน้มน้าว เช่น กระตุ้นความภาคภูมิใจของอีกฝ่าย วิธีแกล้งถอยเพื่อรุกกลับ จงใจเผยจุดอ่อนของตัวเอง ใช้คำว่าพวกเราบ่อย ๆ) เนื้อหาส่วนนี้ค่อนข้างหลุดออกจาก 2 พาร์ทก่อนหน้านั้นและมีความเป็นจีนมาก มีตัวอย่างและเรื่องเล่าแบบจีน ๆ ในขณะที่พาร์ทก่อนหน้ามีความฝรั่ง


สรุป อ่านเล่มนี้เหมือนได้ลิ้มเบอร์เกอร์หม่าล่า (แกล้มเบียร์เยอรมันนิดหน่อย) อร่อยแบบแปลก ๆ รสชาติไม่เหมือนหนังสือเล่มไหน ๆ แนะนำครับ (จริง ๆ มีเล่ม 2 ด้วย แต่ผมยังไม่ได้อ่าน)


"ต่อต้านการถูกล้างสมอง" ราคาปก 300 บาท สั่งซื้อกด ที่นี่


11. จงคบค้ากับความร่ำรวย


เล่มนี้ดีกว่าที่คิด ตอนแรกทึกทักไปเองว่าคงเป็นหนังสือแนวคิดบวก กฏแรงดึงดูดอะไรทำนองนี้ (อาจเพราะชื่อภาษาไทยสื่อไปในทางนั้น) แต่อันที่จริงนี่คือหนังสือรวมข้อเขียนขนาดสั้น ๆ กว่า 70 บทที่ผู้เขียนชาวเกาหลีชื่อ "จิม คิม" เขียนขึ้นระหว่างช่วงกักตัวโควิดเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา


ผมไม่มีประวัติของผู้เขียน นอกจากสิ่งที่เขาเขียนไว้ในหนังสือ (แต่ไม่ได้อธิบายละเอียด) ว่าเขาเคยจนมาก แต่ตอนนี้มั่งคั่งมีธุรกิจส่วนตัว เคยเจ๊งหุ้นแทบหมดตัว แต่ตอนนี้เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น อสังหาฯ และปัจจุบันอายุ 50 กว่าแล้ว


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม หลายข้อเขียนสั้น ๆ ของเขาในเล่ม(2-3 หน้า/เรื่อง) ถือเป็นการเปิดมุมมองหลายอย่างเกี่ยวกับเงิน บางคำแนะนำผมไม่เคยอ่านจากที่ไหนก็มี ขอยกตัวอย่างบางอันที่ผมชอบ


-โชคที่เกิดขึ้นเสมอคือความสามารถ ความล้มเหลวที่เกิดขึ้นตลอดคือนิสัย

- เวลาก้าวเดินขึ้นไปบนภูเขาใหญ่ สามารถขึ้นได้ทุกทิศทาง แต่เมื่อถึงยอดเขา ทุกคนล้วนมารวมอยู่จุดเดียวกัน (ความหมายคือคนสำเร็จในทุกอาชีพ มีปรัชญาคล้ายกัน)

-ความสามารถ 4 ประการในการหาเงิน (หาเงินเป็น เก็บเงินเป็น รักษาเงินเป็น และใช้เงินเป็น)

-สำหรับนักลงทุนและนักธุรกิจ ลาภลอย (กำไรที่ได้มาง่าย) คือยาเสพติด เมื่อได้รับแล้ว เราจะไม่สนใจการลงทุนที่ให้กำไร 3-5% อีกต่อไป อยากแต่จะเล่นสั้น ลงทุนน้อย กำไรมากและเร็ว

-เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจใด อย่าคิดว่าธุรกิจนั้นจะดำเนินต่อไปได้ชั่วชีวิต จะต้องมี Exit Strategy


แต่ที่ชอบที่สุดคือบทที่ว่าด้วย "เคล็ดลับการปฏิบัติตัวต่อพ่อแม่พี่น้อง เมื่อเราร่ำรวยขึ้นแล้ว" บทนี้เจ๋งดี ไม่เคยอ่านแบบนี้ที่ไหน เขาแนะนำว่าถ้ามีสินทรัพย์ไม่เกิน 30 ล้านบาท 100 ล้านบาท และประมาณ 300 ล้านบาท แต่ละระดับมีวิธีปฏิบัติกับพ่อแม่พี่น้องไม่เหมือนกัน ใครอยากรู้ต้องลองไปอ่านเองครับ (แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าหลายบทจะเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องการลงทุนหุ้นนะครับ ซึ่งแปลว่าผู้เขียนน่าจะมั่งคั่งจากหุ้นนั่นเอง)


"จงคบค้ากับความร่ำรวย" หรือในชื่ออังกฤษ Attribute of Money (ซึ่งแปลตรงตัวจากเภาษากาหลี) สำนักพิมพ์อมรินทร์ how to ราคาปก 265 บาท สั่งซื้อออนไลน์กด ที่นี่


12. สิทธารถะ

หนังสือนิยายระดับตำนานที่อยากแนะนำครับ ผมเคยอ่านเล่มนี้เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว แต่เข้าไม่ถึง อ่านได้ไม่กี่หน้าก็หยุดไป ...ตัดฉับมาปัจจุบัน เห็นเวอร์ชั่นใหม่ ปกแข็ง หุ้มแจ็กเก็ต สวยงาม (และราคาถูกเหลือเชื่อ) จึงซื้อมาตั้งใจว่าจะเก็บไว้เฉย ๆ แต่ปรากฏว่าได้อ่าน ครั้งนี้อ่านจบ และชอบมาก นี่เป็นหนังสือประเภทที่อ่านซ้ำได้อีกหลายครั้งชีวิต เพราะจะมีหลายประโยคที่เรายังไม่เข้าใจในวันนี้ ต้องรอสั่งสมประสบการณ์ให้มากพอ จึงจะเข้าใจ


เล่มนี้คงเหมือนกับที่สำนักพิมพ์เกริ่นเอาไว้ในเล่มว่า เมื่อได้เห็นชื่อหนังสือ คนที่ยังไม่เคยอ่าน คงสงสัยว่าทำไมชื่อจึงคล้ายกับ "สิทธัตถะ" อันเป็นนามของพระพุทธเจ้าก่อนผนวช นี่ใช่นิยายประวัติพระพุทธเจ้าที่เขียนโดยชาวตะวันตกหรือเปล่า?


คำตอบคือไม่ใช่ (แต่ก็ไม่เชิง) ผู้เขียน (เฮสเส) เก่งมากที่สร้างตัวละครใหม่ขึ้นมา นามว่า "สิทธารถะ" ซึ่งมีความ "ยั่วล้อ" ของเส้นทางชีวิตไปกับเจ้าชายสิทธัตถะ (แถมยังได้มาพบกันอีกด้วย)


สิทธารถะเกิดในตระกูลพราหมณ์ ฉลาด หน้าตาดี บำเพ็ญตนตามแบบที่สอนกันมา วันหนึ่งเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเหตุใดเขาจึงยังเข้าไม่ถึงอาตมัน ยังไม่พบความสงบที่แท้ วันต่อมาเขาได้พบเหล่าสมณะ จึงตัดสินใจละทิ้งครอบครัวเพื่อติดตามเหล่าสมณะไป พร้อมกับเพื่อนสนิทอีกคนนามว่า "โควินทะ"


ทั้งสองฝึกตามอย่างสมณะอยู่ถึง 3 ปีก็ยังไม่พบทางสงบที่แท้ ยังเป็นทุกข์ จนได้ข่าวว่ามีบุรุษหนึ่งพิชิตความทุกข์ได้แล้ว และกำลังประกาศธรรมคำสอนไปทุกเขตแดน ใคร ๆ ก็ต่างปวารณาตัวเป็นศิษย์ บุรุษนี้ก็คือ "พระพุทธเจ้า" นั่นเอง


เมื่อสิทธารถะและโควินทะได้เดินทางไปพบพระพุทธเจ้า ได้ฟังอริยสัจสี่และมรรคแปด โควินทะขอบรรพชาตามรอยพระพุทธเจ้า ในขณะที่สิทธารถะกลับออกเดินทางค้นทางคำตอบด้วยตนเองต่อไป เขาให้เหตุผลกับพระพุทธเจ้าว่าคำสอนนั้นถูกต้องครบถ้วนทุกอย่าง แต่หากเพียงฟัง ก็ไม่อาจเข้าใจโดยแท้จริง ต้องละทิ้งทุกหลักการและอาจารย์ เพื่อประสบพบด้วยตนเอง


เรื่องราวหลังจากนั้นจึงเป็นการเดินทางของสิทธารถะที่กลับเข้าสู่ทางโลกียะ ได้รับทั้งเงินทอง กาม อำนาจ แล้วจึงละทิ้งทุกสิ่ง มุ่งตรงเข้าป่า พบ "วาสุเทพ" คนแจวเรือข้ามแม่น้ำ ชายคนนี้จะทำให้สิทธารถะเข้าใจว่า "แม่น้ำ" สอนความจริงแห่งชีวิตให้เรา รวมถึงการได้กลับมาพบกันอีกครั้งระหว่างสิทธารถะและเพื่อนรัก โควินทะ


ถือเป็นหนังสือที่อ่านเอาพล็อตเรื่องก็ได้ สนุกดี มีขึ้นมีลง มีตัวละครที่มีเสน่ห์ หรือจะอ่านแบบหนังสือปรัชญาก็ได้ มีหลายประโยคให้ฉุกคิด ...สักครั้งในชีวิต เราน่าจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ครับ


สิทธารถะ เขียนโดย เฮอร์มานน์ เฮสเส แปลโดย สดใส สำนักพิมพ์เคล็ดไทย ราคาปก 250 บาท สั่งซื้อกด ที่นี่


อ่านต่อ ตอนที่ 3 กด ที่นี่1,276 views0 comments

Commenti


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page