top of page

หนังสือที่ผมอ่านในครึ่งปีหลัง 2020 (ตอนที่ 2)

ต่อเนื่องจากข้อเขียนที่แล้ว หนังสือที่ผมอ่านในครึ่งปีหลัง 2020 (ตอนที่ 1) ปี 2020 ผ่านมาจนจะสิ้นปีแล้ว มีหนังสือหลายเล่มที่ผมเคยเขียนถึงในแฟนเพจ เผื่อใครอาจเคยเห็นไม่ครบ ผมจึงรวบรวมไว้ในข้อเขียนนี้ที่เดียว ลองอ่านดูครับ เผื่อมีเล่มไหนตรงกับความสนใจของคุณตอนที่แล้ว เรามาถึงเล่มที่ 9 แล้ว มาต่อกันที่เล่ม 10 ครับ


10. Future Mindset เขียนโดย ศ.ดร.นภดล ร่มโพธิ์


เล่มนี้ขนาดกะทัดรัด เหมาะพกพาไว้อ่านแทนการรูดจอมือถือ ผมอ่านไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็จบ เพราะเป็นข้อเขียนสั้น ๆ ตอนละ 3-4 หน้า รวม 35 บท เหมาะกับนิสัยการอ่านยุคนี้ เนื้อหาเล่มนี้ยังคงคอนเส็ปต์ที่อาจารย์นภดลเชี่ยวชาญ นั่นคือ การเพิ่มประสิทธิผล จิตวิทยา เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม โอโห แต่ละชื่อฟังดูยาก คนเขียนก็ระดับศาสตราจารย์ดอกเตอร์ คงจะอ่านยาก ...ตรงข้ามครับ อ่านง่ายมาก ใช้ภาษามนุษย์ปกติคุยกัน


เรื่องที่ผมชอบในเล่มก็อย่างเช่น คนที่ประสบความสำเร็จเขาประชุมกันอย่างไร / เทคนิคหยุดพักให้ได้ผล / 5 เทคนิคที่ทำให้เรา productive


ข้อดีอีกอย่างคือ อ่านเล่มเดียวเหมือนได้อ่านหนังสือหลายเล่ม เพราะอาจารย์นภดลอ่านหนังสือเยอะ จึงนำมาเล่าไว้ในเล่มนี้ด้วย ใครสนใจลองหามาอ่านดูครับ


สำนักพิมพ์วีเลิร์น ราคาปก 220 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


11. Ghost Tower & Me เขียนโดย พรรษิษฐ์ ต่อสุวรรณ


ชีวิตนี้ผมแทบไม่เคยอ่านหนังสือรวดเดียวจบในหนึ่งวัน แต่เล่มนี้อ่านแล้วอยากพลิกหน้าต่อไปและต่อไป ไม่ต่างกับดูซีรีส์ นี่คือเรื่องราวของตึกร้างย่านสาทร (สาทรยูนีค) สิ่งก่อสร้างที่เป็นเครื่องเตือนความทรงจำถึงเหตุการณ์วิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540


ความเจ๋งของเล่มนี้คือ เขียนโดยลูกชายเจ้าของตึก จึงเล่าได้อย่างลึกเพราะอยู่ในเหตุการณ์ ได้เห็นการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ...และยังไม่ดับไป (ที่สำคัญเล่าได้ละเอียดกว่าบทสัมภาษณ์ในอินเทอร์เน็ต) เรื่องราวในเล่มนอกจากจะสะท้อนถึงวิบากกรรมของครอบครัว "ต่อสุวรรณ" (ที่เคราะห์กระหน่ำซ้ำแล้วซ้ำอีก) เรายังได้ย้อนมองดูจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของเศรษฐกิจไทยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ซึ่งผู้เขียนบอกว่ายังส่งผลกระทบมาจนถึงทุกวันนี้ และอนาคตประเทศก็ยังดูน่าเป็นห่วง


เล่มนี้อ่านเพลิน ได้ความรู้เบื้องต้นเรื่องการเงิน กฏหมาย ธุรกิจ ถือเป็นเล่มที่เซอร์ไพรส์ผมมาก ๆ เพราะบังเอิญเดินเจอในร้านหนังสือ (ทั้งที่พิมพ์มาตั้งแต่ปี 2560) ไม่คิดว่าจะมัน(ส์)ขนาดนี้


Ghost Tower & Me สำนักพิมพ์ลายเส้น ราคาปก 350 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่

12. ล้ม ลุก เรียน รู้ เขียนโดย ธนา เธียรอัจฉริยะ


ในรูปปกสีขาวคือปกแข็ง ซึ่งน่าจะไม่มีขายแล้ว มีแต่ปกอ่อนสีฟ้า (พอดีผมซื้อตอนช่วงเปิดจองพิเศษ) เล่มนี้เป็นข้อเขียนที่รวบรวมมาจากเพจ เขียนไว้ให้เธอ (และมีเพิ่มอีกนิดหน่อย) ซึ่งบางคนอาจเคยเห็นผ่านตามาบ้าง เพราะผมแชร์ลงเพจอยู่บ่อย ๆ เนื้อหาในเล่มครอบคลุมทั้งแง่คิดชีวิตและการทำงาน ทั้งจากประสบการณ์ของผู้เขียนเองที่หน้าที่การงานใหญ่โต (ดีแทค/GMM/SCB) ทั้งจากการได้พูดคุยหรือสังเกตชีวิตคนอื่น ๆ เช่น พี่จิก ประภาส, ท่านชัชชาติ, คุณธนินทร์ ซีพี, คุณไพบูลย์ แกรมมี่ และทั้งจากการอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มของผู้เขียน


อ่านง่าย อ่านสนุก ไม่เครียด แต่สาระเต็ม ๆ ครับ พี่โจ้เป็นผู้บริหารและนักการตลาดที่เขียนหนังสือเก่งมาก เล่าแล้วเห็นเป็นภาพ แถมในช่วงหลัง ๆ น่าจะมีเวลาอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น ก็เลยเก็บเกร็ดต่าง ๆ มาเล่าสู่กันฟังได้เยอะ


พออ่าน "ล้ม ลุก เรียน รู้" จบ ผมก็รู้สึกว่าต้องอ่านหนังสือเล่มแรกของพี่โจ้ด้วย เพราะถูกอ้างถึงอยู่หลายบท "คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน" คือชื่อหนังสือเล่มนั้น ซึ่งวางแผงเมื่อ 12 ปีที่แล้ว แต่เมื่อหลายปีก่อนผมเคยได้มาจากเว็บขายหนังสือมือสอง และดองไว้อยู่ในชั้นหนังสืออยู่นาน...ผลคือเล่มนี้ก็สนุกมากกกก (ใครอยากอ่าน ลอง google เสาะหาดูครับ น่าจะพอมีขาย เล่มนี้ระดับตำนาน "ต้องอ่าน")


จึงกลายเป็นว่า ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผมได้เข้าไปสัมผัสบางช่วงบางตอนของชีวิตผู้บริหาร/นักการตลาดท่านนี้ และได้อ่านหนังสือทั้ง 2 เล่มแบบ 2 มุมมองคือ อ่านแบบ "นักอ่าน" กับอ่านแบบ "นักเขียน"


อ่านแบบนักอ่าน คือ อ่านแบบสนุกดำดิ่งไปกับเนื้อหา ไม่คิดมาก ซึ่งก็อย่างที่บอกครับว่าเล่มนี้อ่านง่าย สนุกมาก ทั้งสองเล่มนี้ผมอ่าน 2-3 วันก็จบแล้ว แนะนำเลยสำหรับคนที่อยากอ่านหนังสือที่ให้ทั้งความรู้ด้านการตลาด การทำธุรกิจ และแม้แต่อ่านเพื่ออยากได้แรงบันดาลใจ


อ่านแบบนักเขียน คือ อ่านแบบคิดวิเคราะห์ว่าหนังสือถูกเขียนขึ้นมาอย่างไร ซึ่งผมพบว่าสองเล่มนี้แตกต่างและเหมือนกันในบางจุด


ที่บอกว่าแตกต่างคือ เล่มแรก "คนพลิกแบรนด์ แบรนด์พลิกคน" เขียนทะลุทะลวงไปข้างในเรื่องเดียวกัน คือ ประสบการณ์ช่วงปี 2546-2550 ตอนที่ผู้เขียนพลิกแบรนด์ดีแทคที่กำลังร่อแร่ให้รุ่งเรืองขึ้นมาได้กับแบรนด์ Happy เล่มนี้จึงลึกในแง่ของการสร้างแบรนด์ธุรกิจ เหมือนอ่านหนังสือธุรกิจที่ย่อยง่าย มีภาพเหตุการณ์ช่วงเวลานั้นประกอบ ใครสนใจเรื่องการสร้างแบรนด์ ใครอยากรู้เรื่องราวแวดวงเทเลคอมไทย เล่มนี้ดีมากถึงมากที่สุด ส่วนเล่ม "ล้ม ลุก เรียน รู้" เป็นการรวมบทความจากเพจ จึงไม่มีแกนให้เกาะชัดเจนนัก บรรณาธิการจับมาใส่ธีม "อิทธิบาท 4" ถือว่าแก้ปัญหานี้ได้อย่างสุดยอด อย่างไรก็ตาม การไม่มีแกนชัดมาก ก็อาจเหมาะกับยุคนี้ที่เราชอบอ่านอะไรที่หลากหลายสั้น ๆ แบบนี้ ไม่เบื่อดีครับ


ที่บอกว่าเหมือนกัน (ในบางจุด) คือ มีบางเหตุการณ์ที่ทั้งสองเล่มพูดถึงเหมือน ๆ กัน โดยเฉพาะช่วงการทำงานที่ดีแทค ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าการทำงานยาวนานถึงสิบปี คงต้องประทับใจจนอยากพูดถึงอีกครั้ง เช่น การบริหารงานด้วย "ตีน" หรือเรื่องราวของคุณซิกเว่ ซีอีโอดีแท็ค เนื้อหาส่วนนี้ปรากฏอยู่ในทั้งสองเล่ม (เดาว่าพี่โจ้คิดว่าเรื่องนี้สำคัญ และหลายคนอาจไม่ได้อ่านเล่มแรก) ผมจึงแนะนำให้หาอ่านทั้งสองเล่มครับ คุ้มค่าเงินและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน เนื้อหาจะเสริมกันอย่างสอดคล้องลงตัว


ล้ม ลุก เรียน รู้ สำนักพิมพ์ KOOB ราคาปก สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


13. ทะเลสาบน้ำตา เขียนโดย วีรพร นิติประภา


สนุก เศร้า งดงาม ทั้งหมดนี้คลุกเคล้าอยู่ในนิยายที่เขียนโดยนักเขียนมือรางวัล 2 ซีไรต์ ผมชอบตัวหนังสือของคุณวีรพรมาก ภาษาของเธอคือเหตุผลที่คนเรายังควรต้องอ่านหนังสือต่อไป เพราะบางอย่างเล่าผ่านคำพูด ภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหวไม่ได้ ภาษาเขียนเท่านั้นที่จะทำปฏิกิริยากับบางความรู้สึกของเราได้


ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ก็คือ ผู้เขียนบอกว่าตั้งใจให้เป็น "วรรณกรรมสำหรับเด็กอายุ 13 ปีขึ้นไป" แบบนี้ถือว่าน่าสนใจครับ เพราะงานก่อนหน้านั้นของคุณวีรพร มีความเป็นผู้ใหญ่มาก เศร้ามาก ภาษาก็อ่านไม่ง่ายเลย แต่เล่มนี้เธอกลับตั้งใจเขียนให้เยาวชนอ่าน


แต่ถึงอย่างนั้น ผมเองที่ไม่ใช่สายอ่านนิยายยาก ๆ เรียกร้องสมาธิเยอะ ๆ เมื่อได้อ่าน "ทะเลสาบน้ำตา" บทแรก ๆ ก็ยังยอมแพ้ อ่านวนไปมา 2-3 ครั้ง เกือบไม่ได้ไปต่อ เพราะนึกภาพในหัวตามไม่ออก ยังเซ็ตฉากและตัวละครในหัวไม่ชัดเจน จนกระทั่งอ่านซ้ำ 2 บทแรกเป็นรอบที่ 4 นั่นแหละ เครื่องจึงติด นึกภาพออกแล้ว ทีนี้ก็ไหลลื่นคืนวันหลงหายไปในหน้ากระดาษที่ผู้เขียนวาดเรื่องราวขึ้นมาเสียจนเหมือนจริง...ทั้งที่มันเหนือจริง แฟนตาซีตามสไตล์วรรณกรรมเยาวชน


เนื้อเรื่องว่าด้วยชีวิตของเด็ก 2 คน คนแรก "ยิหวา" อาศัยอยู่บนตึกเจ็ดชั้นแสนประหลาด มีชั้นละหนึ่งห้อง แม่ทิ้งไว้ให้อยู่คนเดียว บอกว่า "จะไปตามหาความรัก" ยิหวากินเยลลี่ทุกวันจนผมเปลี่ยนเป็นสีชมพู แม้โดดเดี่ยว แต่ไม่เดียวดายเพราะมีสมาคมลับแห่งต้นชงโคเป็นเพื่อน ที่ประกอบด้วย แมว ห่าน และคุณยายอายุ 40 ที่รับจ้างซ่อมเสื้อผ้า


ส่วนเด็กอีกคน "อนิล" พ่อแม่ทะเลาะรุนแรงจนเลิกกัน อนิลถูกนำไปฝากไว้ให้ป้าเลี้ยงตั้งแต่ไม่กี่ขวบ อนิลถูกลูกป้ากลั่นแกล้งให้กลืนปลาทองเป็น ๆ และปลายังคงมีชีวิตอยู่ในท้องเขามาอีกนานนับปี ในเวลาต่อมาเขาร่อนเร่พเนจรออกจากบ้าน จนพบกับ "ยิหวา" และนำไปสู่การเดินทางไปยังเมืองกระจก ที่ตั้งของป่าทรงจำในครอบแก้ว ที่เรื่องราวในนั้นสุดแสนจะเหนือจินตนาการ ร้าวราน แต่ลุ่มลึก ...จนนึกไม่ถึง ผมยังคิดฝันอยู่ว่า ถ้าเล่มนี้ได้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็ก ม ปลาย ก็คงจะดี


แนะนำครับ ผู้ใหญ่ก็อ่านได้ พล็อตเรื่องสนุก รายละเอียดในความช่างสังเกตของผู้เขียนก็ร้ายเหลือ บรรยายฉากและความรู้สึกได้แบบที่คงติดตราตรึงอยู่ในหัวผมไปตลอดชีวิต...คุณวีรพรคิดได้อย่างไร น่าทึ่งมาก


ทะเลสาบน้ำตา สำนักพิมพ์ อาร์ตี้เฮ้าส์ ราคาปก 359 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


14. The Frame ชนะตั้งแต่ความคิด เขียนโดย ชเวอินช็อล


เขียนโดยอาจารย์ชาวเกาหลี จบปริญญาเอกจากอเมริกา เนื้อหาว่าด้วย "กรอบความคิด" ของคนเราที่ทำการรับรู้แตกต่างกัน จนทำให้การกระทำและผลลัพธ์แตกต่างกันในที่สุด ใครชอบหนังสือแนว ๆ จิตวิทยาและเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม ประมาณหนังสือของ Dan Ariely เล่มนี้น่าจะถูกจริต


ข้อดีของเล่มนี้คืออ่านเข้าใจง่าย ไหลไปได้เรื่อย ๆ มีตัวอย่างทั้งของเกาหลีและของฝรั่ง ส่วนข้อด้อย (ไม่มาก) ก็คือหลายตัวอย่างพบเจอได้จากหนังสือแนวเดียวกัน เช่น วิธีตั้งคำถามชี้นำให้คนตอบตามที่เราต้องการ, การตัดสินใจทำตามคนหมู่มาก, การเชื่อฟังผู้เชี่ยวชาญโดยไม่สงสัยสักนิดเพราะคิดว่าเขาเชี่ยวชาญ, อคติ การเหมารวม ด่วนสรุป, การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ,การหาเหตุที่เหมาะสม เมื่อรู้ผลลัพธ์แล้ว, การให้ค่าเงินจำนวนเดียวกันไม่เท่ากัน และอีกมาก


สรุป เป็นหนังสือที่ดีครับ รวมทุกอย่างที่น่ารู้เกี่ยวกับ "กรอบความคิด" ที่มีผลต่อการมองโลกและการตัดสินใจของเรา เพียงแต่หากใครอ่านแนวนี้มาพอสมควร ก็อาจรู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่มากนัก


The Frame ชนะตั้งแต่ความคิด ราคาปก 255 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


15. Talking to Strangers ศิลปะแห่งการอ่านคน เขียนโดย Malcolm Gladwell


เนื้อหาของเล่มนี้คือการตอบคำถามที่ผู้เขียนสงสัยอยู่ 2 ข้อ นั่นคือ ข้อแรก "ทำไมเราจึงจับไม่ได้ เมื่อโดนคนที่ไม่รู้จักกัน โกหกต่อหน้าต่อตา?" และข้อสอง "ทำไมการได้พบคนแปลกหน้า จึงทำให้เราเข้าใจบุคคลนั้นได้แย่กว่าการที่เราไม่ได้พบเขา?"


หลังจากนั้นก็คือตัวอย่างเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อที่จะตอบคำถามทั้งสองข้อดังกล่าว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเหตุการณ์ใหญ่ ๆ ในข่าว เช่น ตำรวจจับกุมหญิงผิวสีแล้วทำเกินกว่าเหตุ เจ้าหน้าที่ซีไอเอดูสายลับตัวเองไม่ออกว่ามีหนอนบ่อนไส้ นายกอังกฤษที่อ่านท่าทีของฮิตเลอร์ไม่ออกว่าเขาจะก่อสงคราม ทั้งที่ได้เจอฮิตเลอร์ตัวเป็น ๆ หรืออีกหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ทำให้เห็นว่า "เราอ่านคนแปลกหน้าได้แย่มาก"


กล่าวอย่างสั้น ๆ คำตอบของคำถามที่ว่า "ทำไมเราจึงจับไม่ได้ เมื่อโดนคนที่ไม่รู้จักกัน โกหกต่อหน้าต่อตา?" คำตอบนั้นก็คือ...


เพราะสมองเราตั้งค่าตั้งต้นไว้ก่อนเสมอว่า "ทุกคนไว้ใจได้" เราจึงพร้อมเชื่อใจคนอื่น เพราะถ้าไม่ตั้งค่าไว้อย่างนั้น เราจะไว้ใจใครไม่ได้เลย และจะรวมตัวกันเป็นสังคมมนุษย์ไม่ได้ เราจึงคิดว่าคนอื่นไม่ใช่คนหลอกลวง จนกระทั่งเราเจอหลักฐานแห่งความลวงแบบเต็มตา เถียงตัวเองไม่ออก หาเหตุผลหักล้างไม่ได้ นั่นแหละเราจึงเลิกเชื่อ ...ซึ่งก็สายไปแล้ว โดนหลอกเต็ม ๆ


ส่วนคำตอบของคำถามที่ว่า "ทำไมการได้พบคนแปลกหน้า จึงทำให้เราเข้าใจบุคคลนั้นได้แย่กว่าการที่เราไม่ได้พบเขา?" คำตอบนั้นก็คือ...


เพราะเราคิดไปเองว่า "ถ้ารู้หน้า ก็รู้ใจ" คนเราอ่านสีหน้าท่าทางออกง่ายจะตาย ศาสตร์การอ่านภาษากายก็มีเยอะแยะ แต่ผู้เขียนเขาบอกว่าไม่จริงเลย มันมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่ "การอ่านคน" ไม่ง่ายขนาดนั้น บางคนไม่สบตา ไม่ได้แปลว่าเขาโกหก บางคนทำหน้าเศร้า ก็อาจเล่าความเท็จได้ หรือบางคนแสดงความรู้สึกทางสีหน้าไม่เก่ง ก็ไม่แปลว่าเขาคนนั้นจะไม่มีความรู้สึกข้างใน แต่เราชอบเชื่อไปเองว่าถ้าสีหน้าท่าทางเป็นอย่างนี้ ความคิดจิตใจจะต้องเป็นอย่างนั้นแน่ ๆ ...ซึ่งไม่จริงเสมอไป


สารภาพว่าเล่มนี้ผมอ่านแล้วไม่ค่อยอินเท่าไร ไม่ใช่ไม่ดี เพราะนักเขียนระดับ "มัลคอล์ม แกลดเวลล์" ใครจะกล้าพูดได้ว่าเขาเขียนไม่ดี ลีลายังคงแพรวพราว ยกตัวอย่างกรณีนั้นนี้ตัดสลับไปมาเพื่อสนับสนุนสมมติฐานที่เขาตั้งขึ้น ยังถือว่าทำได้ดี ไม่ขาดตกบกพร่อง เพียงแต่ผมรู้สึกว่าชื่อหนังสือ (ทั้งไทยและอังกฤษ) ทำให้เกิดความคาดหวังไปคนละอย่างกับเนื้อหาในเล่ม (ที่ค่อนข้างหนัก และตัวอย่างที่ยกมาในเล่มก็ดูเป็นข่าวใหญ่ ๆ ที่ยากจะโยงเข้ากับชีวิตของเราคนอ่าน แถมยังเขียนในเชิงบทสัมภาษณ์อีกด้วย)


ถ้าคุณคาดหวังจะได้อ่านศิลปะของการเข้าใจคนแปลกหน้า อ่านคนแปลกหน้าได้ขาดว่าเขาพูดจริงหรือโกหก หรือคาดหวังจะได้อ่านวิธีพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักกันให้สนิทกันได้อย่างรวดเร็ว ...คุณอาจจะผิดหวังนะครับ บอกไว้ก่อนเลย เพราะแกลดเวลล์บอกไว้เองในหนังสือด้วยซ้ำว่า อย่างเดียวที่เขาอยากให้เราเชื่อก็คือ "คนที่เราไม่รู้จัก ไม่ได้เข้าใจง่าย ๆ อย่างที่เราคิด"


นั่นจึงแปลว่า เขาไม่ได้สอนวิธีอ่านคนแปลกหน้า แต่แค่เตือนใจเราไว้ว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด จงอย่าไว้ใจใครง่าย ๆ เพียงเพราะเขาดูน่าเชื่อถือ แต่ก็อย่าด่วนตัดสินใครง่าย ๆ เพียงเพราะเขาดูไม่น่าเชื่อถือ


ศิลปะแห่งการอ่านคน สำนักพิมพ์ อมรินทร์ ฮาวทู ราคาปก 345 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


16. สุขจรัสแสง เขียนโดย พักชก ริมโปเช และ เอร์ริก โซโลมอน


นิยามของหนังสือเล่มนี้ คงเหมือนโปรยบนปกที่เขียนไว้ว่า ...ตะวันออกพบตะวันตก ในมุมมองสดใหม่ร่วมสมัย ต่อคำถามอมตะที่ว่า "เราจะหาความอิ่มเอมใจและความหมายในชีวิตได้อย่างไร?"


ความน่าสนใจของเล่มนี้ก็คือ ร่วมกันเขียนโดย 2 คน (และอีก 1 นักออกแบบ) คนหนึ่งเป็นนักบวชทิเบตรุ่นใหม่ อีกคนหนึ่งเป็นอดีตผู้ประกอบการสายเทคแห่งซิลิคอนแวลลีย์ ผลจึงออกมาเป็นหนังสือธรรมะรุ่นใหม่ที่ลึกซึ้งในแบบตะวันออก และจับต้องได้เข้าใจง่ายในแบบตะวันตก


เนื้อหาในเล่มเริ่มต้นด้วยประเด็นที่น่าสนใจมาก ผู้เขียนบอกว่าเราชอบเชื่อกันไปเองว่า สถานการณ์หรือสิ่งของต่าง ๆ นั้นจะนำพาความสุขมาให้เรา แต่กลับลืมสังเกตว่าเราอาจเดินมาผิดทาง กำลังอยู่ในวงจรที่ไม่รู้จบ เราทำงานหนัก เพื่อให้ได้มาซึ่งข้าวของหรือสถานการณ์ที่พอใจ แต่พอได้มา เราก็กลัวมันจะหายไป หรือไม่ก็อยากได้ข้าวของหรือสถานการณ์ใหม่ที่น่าจะให้ความพอใจยิ่งกว่าเดิม


กลายเป็นว่ายิ่งแสวงหาความสุข ยิ่งทุกข์กว่าเดิม ทุกข์เพราะอยากได้มา ทุกข์เพราะกลัวเสียไป เราจึงแทบไม่เคยมีช่วงเวลาแห่งความสุขได้นาน จุดนี้ผู้เขียนยกตัวอย่างได้น่าสนใจมาก มันคืออาการแห่งยุคสมัยครับ


สมมติว่าวันนี้คือช่วงวันหยุดยาว เราไปเที่ยวทะเล ถ้าสังเกตตัวเองจะพบว่าเรามีความสุขกับขณะปัจจุบันน้อยมาก ๆ เราใช้เวลาไปกับถ่ายรูปและวิดีโอเพื่อเก็บไว้ดูหรือเพื่อไว้อวดความสุข เราบ่นว่าเสียดายที่ไม่ได้อยู่ริมทะเลสวย ๆ แบบนี้ทุกวัน เราบอกว่าวันหยุดกำลังจะหมดแล้ว น่าเศร้าจัง


สรุปแล้ว แทบตลอดเวลาที่ควรจะมีความสุข ใจเรากลับเป็นทุกข์เพราะอยากยืดวันเวลาดี ๆ ออกไป หรือเฝ้าเสียดายที่ความสุขนั้นอยู่เพียงชั่วครู่ชั่วคราว


สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ผู้เขียนบอกว่าเป็นเพราะใจคนเราส่ายแส่ไปมาตลอด ใจอยู่ทุกที่ ยกเว้นที่นี่ตรงนี้ ความคิดคนเรากระโดดไปมา คุยกับตัวเองทั้งวัน แถมยังชอบตีความ เปรียบเทียบ คาดหวัง กังวลไม่หยุดหย่อน


กล่าวอย่างสั้นที่สุด ผู้เขียนบอกว่า ปัญหากังกล่าวนี้คลี่คลายได้ด้วย 2 อย่าง คือ "การจดจ่ออยู่กับปัจจุบัน" และ "การคิดถึงความสุขของผู้อื่น" สองอย่างนี้คือรากฐานของ "สุขเจิดจรัส" หรือความสุขที่แท้จริงและยั่งยืน


เนื้อหาต่อจากนี้ในเล่มก็คือ การอธิบายและมอบแบบฝึกหัดให้เราฝึกอยู่กับปัจจุบันและคิดออกไปนอกตัวเอง เห็นความเชื่อมโยงของผู้คนและสรรพสิ่ง


สิ่งผมชอบมาก ๆ ในหนังสือเล่มนี้นอกจากอาร์ตเวิร์คที่สวยงามแล้ว มีโครงสร้างเนื้อหาที่ชัดเจน อ่านแล้วไม่หลงประเด็น เขาแบ่งเป็น 3 ภาค คือ สุขพื้นฐาน (อยู่กับปัจจุบัน) สุขโยงใย (เห็นการพึ่งพาอาศัยกัน) และสุขเจิดจรัส (นำสองอย่างมารวมกัน) โดยแต่ละช่วงจะมีแบบฝึกหัดให้เราทำตาม (ใช้เวลาหลายเดือน) มากถึง 28 แบบฝึกหัด ยากบ้างง่ายบ้าง ทำได้มากหรือน้อย ก็ยังได้ประโยชน์ ...ถือเป็นหนังสือดี ๆ ที่เหมาะกับการอ่านในช่วงรอยต่อปีเก่ากับปีใหม่แบบนี้ครับ


สุขจรัสแสง สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่


17. ผมเรียกเขาว่าเน็กไท เขียนโดย มิเลนา มิชิโกะ ฟลาชาร์


นิยายความยาวร้อยกว่าหน้า เล่มขนาดพ็อกเก็ตบุ๊กของแท้ คือใส่กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ได้สบาย ผมซื้อมาเพราะเห็นว่าติดโผหนังสือที่หลายคนแนะนำ โดยที่ไม่รู้อะไรมากไปกว่าเรื่องย่อ


เรื่องราวของหนุ่มญี่ปุ่นวัย 20 ผู้เก็บตัวอยู่ในห้องที่บ้านนานถึง 2 ปี วันหนึ่งเขายอมพาตัวเองออกมาข้างนอก แต่กลับหวาดกลัวจนต้องไปนั่งพักที่สวนสาธารณะ ที่นี่เขาได้พบชายพนักงานบริษัทวัย 58 ปี ผู้ซึ่งมานั่งม้านั่งฝั่งตรงข้ามกับเขา นั่งตั้งแต่กลางวันยันเย็น จากคนแปลกหน้า เมื่อเห็นกันทุกวัน ชายหนุ่มกับชายสูงวัยจึงค่อย ๆ กลายเป็นเพื่อนคุย แลกเปลี่ยนอดีต ความลับ รอยแผล ชีวิต และความรู้สึก (แต่ละเรื่องบาดลึกมากกกก)


ความเจ๋งของเรื่องนี้ก็คือ วิธีที่เขาเล่า บทสนทนาจะละลายไปกับฉากและคำบรรยาย บางครั้งมาเป็นห้วง ๆ ไม่ได้บอกว่าใครพูด แต่เรากลับเข้าใจ หลายประโยคคมคายระดับบทกวี (ต้องชื่นชมคุณอุ้ม สิริยากร ที่แปลได้ดีมาก) ผมมั่นใจว่าหลายประโยคจะติดอยู่ในความรู้สึกคนอ่านไปอีกนาน


ไม่อยากเล่าเยอะ แต่ถ้าใครอยากรู้เรื่องมากกว่านี้ ลองไปอ่านรีวิวอันนี้ เขาเขียนไว้ละเอียดแบบไม่สปอยล์ ที่นี่ แต่ใจผมอยากแนะนำว่า ไม่ต้องรู้อะไรเลย ซื้อมาอ่านช่วงปีใหม่นี้ พกไปอ่านง่ายมาก เพราะเล่มเล็ก บาง ...แต่โคตรทรงพลัง อ่านซ้ำได้อีก


ใครไม่ค่อยได้อ่านนิยาย ลองเล่มนี้ดูครับ เข้าใจไม่ยาก แต่ทำงานกับความรู้สึกได้ดีเยี่ยม


"ผมเรียกเขาว่าเน็กไท" สำนักพิมพ์แมร์รี่โกราวด์ ราคาปก 220 บาท สั่งซื้อออนไลน์ ที่นี่1,521 views0 comments

Comments


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page