top of page

ความกลัวที่ซ่อนตัวได้แยบยล

Updated: Jan 16, 2021

1.

ความกลัวนั้นซ่อนตัวได้แยบยล บางครั้งเราคิดว่าไม่กลัว แต่จริง ๆ คือกลัว...แต่ไม่รู้ตัวต่างหาก โดยเฉพาะกลัวคนอื่นจะเหนือกว่าเรา


ถ้าไม่กลัว เราจะไม่ยกตัวเหนือกว่าคนอื่น ถ้าไม่กลัว เราจะไม่เที่ยวอวดในสิ่งที่มี ถ้าไม่กลัว เราจะไม่สะใจในความทุกข์คนอื่น ถ้าไม่กลัว เราจะไม่นินทาคนอื่นว่าห่วยแต่เพราะลึก ๆ เรากลัว...จึงทำแบบนั้น เรากลัวว่าสิ่งที่เราพูดมันอาจผิดก็ได้ หากคนที่เราบอกว่าห่วย...เขาไม่ห่วย ถ้าเกิดเขาได้รับการยอมรับขึ้นมา แล้วเราจะทำอย่างไร?


ถ้าในใจเรามีความสุข ไม่มีความกลัว เราจะไม่มีทางสะใจกับความทุกข์คนอื่น เพราะมันไม่ตรงกับใจข้างในของเรา ในทุกขณะ เราทำโลกข้างนอกให้สอดคล้องกับโลกข้างในของเรา


ถ้าอกหัก เราคงไม่อยากฟังเพลงสมหวัง ถ้าอินเลิฟ เราคงไม่อินกับเพลงอกหัก เพราะมันไม่ตรงกับความรู้สึกข้างใน


ถ้าเราสะใจกับความทุกข์ของคนอื่น สมน้ำหน้าคนทำผิด ประจานคนทำพลาด แสดงว่าต้องมีบางอย่างสีดำในใจเรา


คนมีสติจะตรวจสอบในสิ่งนี้ว่าใจฉันเป็นอะไรไป?


2.

ในหลายครั้ง คนที่วางมาดขึงขัง เสียงดัง คนที่พยายามทำตัวเหนือคนอื่นอยู่ตลอดเวลา จึงยิ่งเผยให้เห็นว่าเขากำลังกลัวเสียเหลือเกิน จึงกลบเกลื่อนด้วยท่าทางแบบนั้น ซึ่งใช้ได้ผลเฉพาะคนที่กลัวเสียงดังเท่านั้น


คนที่ไม่กลัว ...จะดูออกว่าคนไหนกำลังกลัว แต่ซ่อนตัวอำพรางอยู่


ความจริงแล้ว หากเข้าใจให้ถูกต้องว่า เราไม่ต้องแข่งขันกับใครเลย เราต่างมีคุณค่ากันคนละแบบ เมื่อคิดได้ว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกล้วนแตกต่างกัน และชีวิตก็เกินคาดเดา พลิกผันได้ตลอด หลายเรื่องก็วัดผลชั่งตวงลำบาก


การเปรียบเทียบระหว่างเรากับคนอื่น ใครดีกว่าใคร ใครรวยกว่าใคร ใครมีความสุขกว่าใคร จึงเป็นเรื่องไร้สาระที่สุด เราคือเรา เขาคือเขา แม่น้ำ ท้องฟ้า แตกต่างอย่างงดงาม ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกัน ในโลกนี้ไม่มีใครเหมือนใคร และทุกอย่างก็มีมากพอสำหรับทุกคน ขอเพียงเข้าใจว่าที่ทางของเราอยู่ที่ไหน


เราจะสร้างความอุดมสมบูรณ์ในแบบเรา


3.

รากฐานของความกลัว คือความรู้สึกขาด เมื่อขาดจึงกลัวอด ไม่อยากหมดจึงแข่งขัน เมื่อแข่งขันจึงกลัวแพ้ เมื่อกลัวแพ้ จึงแกล้งกล้า ...เมื่อแกล้งกล้า จึงยิ่งผลักความกลัวลึกลงไป


ความกลัวต้องมีที่ยึดเกาะ เกาะตัวเรา แต่ถ้าไม่มีตัวเรา มันก็ไม่มีที่ให้เกาะ ไม่มีตัวเรานั้นทำได้โดยไม่แบ่งแยกแข่งขัน มอบความรักความเข้าใจให้ทุกคนและทุกสิ่ง ...เรื่องนี้ทำไม่ง่าย ต้องค่อย ๆ ฝึก


เมื่อไม่กลัว จึงจะพบอิสระ เมื่อพบอิสระ จึงจะพบชีวิตที่แท้จริง

...ชีวิตที่ไม่กลัวอะไรเลย.
5,255 views0 comments

Comments


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page