เงียบ ๆ ว่าง ๆ...บ้างก็ดี

Updated: Jun 8

1.

อาร์คีมีดิสร้องว่า "ยูเรก้า!" ขณะอาบน้ำ "เพลิน ๆ" แล้วค้นพบวิธีการวัดปริมาตรของมงกุฎ ...สิ่งนี้เป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่?

นิวตันค้นพบกฎแรงโน้มถ่วงของโลก ขณะกำลังนั่งเล่นอยู่ใต้ต้นแอปเปิ้ล ดูท้องฟ้าไป "เรื่อย ๆ" ...สิ่งนี้เป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่?


ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

เมื่อก่อนผมก็ไม่เคยคิดเรื่องนี้ แต่พอสังเกตตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็พบว่าบ่อยครั้งที่ "ไอเดียดี ๆ" มักจะมาตอนกำลังทำอะไร "เพลิน ๆ" เช่น อาบน้ำ ล้างจาน เดินเล่น หรือไม่ก็ตอนนั่งว่าง ๆ คิดอะไรไป "เรื่อยเปื่อย"

ต่อมาเมื่อได้อ่านหนังสือหลายเล่มจึงพบว่า "ปรากฏการณ์ไอเดียดี ๆ" ดังกล่าว นักคิดหลายคนรู้มานานแล้วว่า


ตอนที่มนุษย์จิตว่าง ๆ เราจะคล้ายได้เชื่อมต่อกับ "ความคิดของจักรวาล"

เราจึงได้ความคิดดี ๆ กลับมาเสมอ

ฟังดูอวกาศเพ้อฝันมากที่พูดเรื่องแบบนี้ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมคิดว่าเรื่องนี้มีส่วนจริงอยู่ไม่น้อย บางคนอาจเรียกสิ่งนี้ว่า จิตเหนือสำนึก ปัญญาญาณ เซนส์ ฯลฯ


...ไม่ว่าจะเรียกอะไรก็ตาม มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผมอยู่บ่อย ๆ

2.

คำแนะนำที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ก็คือ หากกำลังมีปัญหาต้องขบคิด...แต่คิดไม่ออก หากกำลังอยากได้ไอเดียดี ๆ ความคิดใหม่ ๆ หรือหากต้องตัดสินใจบางอย่างที่ไม่แน่ใจ


ให้ลองจัดเวลา "เชื่อมต่อตัวเอง" กับ "ความเงียบ"

เช่น...ทุกเช้าตื่นนอน ลองอยู่กับความเงียบสัก 15 นาที หรือระหว่างวัน หากต้องขับรถ ให้ลองไม่เปิดเพลงอะไรเลย หรือช่วงเย็น ให้ลองจัดเวลาเดินเล่นสัก 15 นาที หรือก่อนนอน ลองนอนมืด ๆ อยู่ในความเงียบ (ไม่ต้องทำทุกอย่างทั้งหมดในทุกวันก็ได้ครับ)


หากได้ทำแม้บางอย่างข้างต้น เราจะเริ่มรู้สึกสงบข้างใน เริ่มได้ยินเสียงความคิดตัวเอง ไอเดียดี ๆ จะหาโอกาสพรั่งพรูออกมา ปัญหาที่เคยไม่แน่ใจ จะเหมือนมีคำตอบให้เราตัดสินใจ (และมักถูกทุกครั้ง)

ลองทำดูนะครับ แล้วจะค้นพบขุมทรัพย์ในตัวเอง ขุมทรัพย์ที่ขุดได้ไม่มีวันหมด เป็นคำตอบที่อยู่ไม่ไกล

...เพราะมันอยู่ในใจ อยู่ในความคิด อยู่ในตัวของเราเอง


3.

นอกจากความเงียบแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผมอยากแนะนำให้ลองทำดู นั่นคือ อย่าลืมจัด "เวลาว่าง" ใส่ไว้ในตารางทำงาน...ฟังดูแล้วย้อนแย้ง ไม่เข้ากันชอบกล ในตารางการทำงาน จะมีเวลาว่างได้อย่างไร?ผมเองเพิ่งเข้าใจเรื่องนี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรื่องของเรื่องก็คือ มีอยู่วันหนึ่ง ผมปรึกษาหมอเรื่องสุขภาพ หมอบอกผมว่าคุณต้องออกกำลังกาย ผมตอบไปว่าไม่ค่อยว่างเลยครับ ทำงานจนลืมตัวทุกที ตารางงานเต็มเอี้ยด...เลยไม่ค่อยมีเวลาว่าง

หมอนิ่งไปสักพัก แล้วตอบผมมาว่า "ถ้าจะรอให้มีเวลาว่าง มันคงไม่มีทางเกิดขึ้น คุณต้องใส่ลงไปในตารางงานเลยว่า การออกกำลังกายคือ 'งานอย่างหนึ่ง' ของคุณ"

คำตอบนี้ทำให้ผมรู้สึกราวกับมีลำแสงส่องลงมาจากยานแม่ มันเป็นคำตอบที่ใช่มาก ๆ


คนเรามักจัดเรื่องที่ควรทำ แต่ไม่ต้องรีบทำ ไว้ในหมวด "ถ้าว่างแล้วจะทำ"

แต่ปรากฏว่าเวลาว่าง เหมือนไม่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้


...เราจึงไม่เคยได้ทำสิ่งที่ควรทำสักที


4.

ว่ากันว่ามีกฏจักรวาลอยู่ข้อหนึ่ง บอกไว้ว่า "โลกนี้ชิงชังความว่างเปล่า มันจึงต้องหาอะไรมาเติมให้เต็มเสมอ" ยกตัวอย่างบ้านที่ตอนซื้อใหม่ ๆ ก็โล่งดี พออยู่ไปนาน ๆ ของรกเต็มบ้านไปหมด หรืออย่างสมองของเรา มันก็ไม่เคยว่าง ต้องหาอะไรมาให้คิดวุ่นวายตลอดเวลา

ตารางงานของเราก็เช่นกัน มันชิงชังความว่างเปล่า เราหลายคนที่เข้มข้นกับชีวิต จึงพยายามหางานมาเติมตารางให้เต็ม เต็มจนลืมไปว่า...


เราควรมี "เวลาว่าง" บ้าง

ความว่างจะก่อให้เกิดสมาธิ สมาธิจะก่อให้เกิดปัญญา ไอเดียจะพรั่งพรู หนึ่งวันที่มีเวลาว่างบ้าง เราจะได้เคลียร์ขยะในหัว เผลอ ๆ การทำแบบนี้จะได้ประสิทธิภาพในการทำงาน มากกว่าการตะลุยไปข้างหน้าอย่างไม่มีวันหยุด

ลองจัดให้ "เวลาว่าง" คือการทำงานอย่างหนึ่งของเราสิครับ ลองใส่ว่าวันไหน เวลาไหน คือเวลาว่างของเรา มีบางงานติดต่อเข้ามา ลองบอกว่า "ไม่ว่าง" บ้างสิครับ ...ที่ไม่ว่าง ไม่ใช่เพราะมีงานนะครับ แต่ที่ไม่ว่าง เพราะอยากจะว่างบ้างเท่านั้นเอง

ใส่ "วันว่าง" ไว้ในตารางของเรา จำไว้เสมอว่า "วันว่าง" คือการทำงานอย่างหนึ่ง


แล้วจะพบว่าชีวิตนิ่งขึ้น สงบขึ้น ลุ่มลึกขึ้น เมื่อมีเวลาว่างให้กับตัวเอง


 
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

©2020 by boywisoot