top of page

วิธีจัดการภาพพจน์ในใจเรา

Updated: Mar 7, 2021

1.

ผมคิดว่าความล้มเหลวในชีวิตของคนคนหนึ่งนั้น รากฐานของเรื่องนี้น่าจะมาจาก "การไม่รักและเคารพแม้แต่ตัวเอง" พูดง่าย ๆ ว่าคนประเภทนี้เขามักรู้สึกว่า "คนอย่างฉันไม่คู่ควรกับสิ่งดี ๆ" เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีสิ่งดี ๆ เข้ามา เขาจะผลักมันออกโดยไม่รู้ตัว


เช่น เมื่อเขามีเงินขึ้นมาเมื่อไร ก็จะเสียมันไปง่าย ๆ บางครั้งถึงกับหมดตัว เมื่อมีความรัก เขาจะเสียคนรักไปโดยง่าย ไม่เคยเจอรักที่ยาวนาน ทั้งที่วิ่งวนหามาทั้งชีวิต


ภาพถ่ายโดย Lisa Fotios จาก Pexels

"ใช่! ชีวิตฉันมันต้องแย่ ๆ แบบนี้แหละ สมควรแล้ว!" นั่นแหละคือสิ่งที่เขาคิดในใจ เขามีความสุขที่จะมีความทุกข์ ตอนวันร้าย ๆ เขาเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่วันดี ๆ จะมาหาเขาบ้าง แต่พอวันดี ๆ มาถึง เขาก็กังวลว่าจะเสียมันไป ทั้งชีวิตจึงมีแต่ความหวาดระแวง


ในความเห็นของผม ปัญหาเรื่องนี้แก้ไขได้โดยการเริ่มจาก "เห็นคุณค่าของตัวเรา"


คำถามที่เราควรถามเพื่อตรวจสอบตัวเองก็คือ "ฉันรู้สึกอย่างไรกับคนในกระจกที่เห็นอยู่ทุกวัน?" มองกระจกแล้วเห็นคนเก่งหรือคนห่วย? เห็นคนซวยหรือคนโชคดี? เห็นคนคู่ควรถูกรักหรือคนสมควรถูกทิ้ง? เมื่อมองกระจก เราชอบบอกกับคนในนั้นว่าอย่างไร? "ชีวิตนี้ต้องดีให้ได้" หรือ "คนอย่างเรา ก็ได้เท่านี้แหละ"


คุณบอกกับตัวเองแบบไหน?


2.

บางคนอาจจะมีคำถามว่า "แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันรักและนับถือตัวเอง?" คำตอบก็คือให้ลองเช็คอาการเบื้องต้นของคนที่ไม่รักและนับถือตัวเอง จากการดูลักษณะภายนอกของเขา คนไม่รักตัวเองมักมีลักษณะ 4 อย่างที่เด่นมาก ดังนี้


หนึ่ง ผมเผ้ายาวรุงรัง หนวดเคราไม่เป็นระเบียบ ดูสกปรก (ไม่ได้หมายถึงคนผมยาว มีหนวด จะไม่รักตัวเองนะครับ เพราะคนที่รักตัวเอง ต่อให้ไว้ผมยาว ไว้หนวด พวกเขาก็จะตกแต่งดูแลอย่างดี) สอง แต่งตัวโทรม เสื้อผ้าเก่า ไม่สมฐานะ (เหมือนจะประหยัด แต่จริง ๆ คือสร้างความขาดแคลนให้เกิดขึ้นในใจ) สาม บ้านช่องรก โต๊ะทำงานของกองเต็ม รถไม่เคยล้าง (คล้ายกับการพยายามเปลี่ยนสภาพโลกภายนอก ให้เท่ากับโลกภายใน) และ สี่ เลือกซื้อของที่ราคาถูกที่สุด แม้จริง ๆ จะไม่ชอบก็ตาม (มันคือความรู้สึกว่าฉันไม่คู่ควรกับของราคาสูง แม้ราคาสูงที่ว่านั้น เขาจะสามารถจับจ่ายได้อย่างไม่สะทกสะเทือนเลยก็ตาม) คุณมีข้อไหนบ้างหรือเปล่าครับ?


3.

สาเหตุที่ "คนไม่รักตัวเอง ไม่นับถือตัวเอง" มีอาการแบบนี้ ก็เพราะเขาสะกดจิตตัวเองทุกวันว่า "ฉันคู่ควรแล้วกับอะไรแย่ ๆ แบบนี้ สกปรกแบบนี้ ไร้ค่าแบบนี้" ใครก็ตามที่เป็นเหมือนสี่ข้อนี้ แม้แค่เพียงบางข้อ ลองเปลี่ยนแปลงแก้ไขดูสิครับ ไม่นานจะพบว่าชีวิตดีขึ้นเรื่อย ๆ มีเรื่องดี ๆ เข้ามามากกว่าเดิม เพราะเริ่มรักและนับถือในตัวเองแล้ว


ลองตัดผมเผ้าให้เป็นระเบียบ หรือถ้าจะไว้ยาว ก็จัดทรงให้เรียบร้อย ลองโกนหนวดเครา หรือถ้าจะไว้หนวดเครา ก็ตัดแต่งให้เป็นระเบียบ เลิกเอาคนอย่างไอน์สไตน์มาเป็นข้ออ้างได้แล้ว เพราะนั่นเขาคืออัจฉริยะที่มัวแต่หมกมุ่นในงาน จนลืมเรื่องอื่นไปหมด ...และเขาก็ตายมาตั้งหกสิบกว่าปีแล้ว


ลองแต่งตัวให้สะอาด แต่งตัวให้ดูดี ซื้อเสื้อผ้าใหม่บ้าง ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงหรือแบรนด์ดังก็ได้ หรือถ้าพอจะมีทุนหน่อย ก็ซื้อเสื้อผ้าดี ๆ สัก 2-3 ชุด แล้วจะพบความมหัศจรรย์ว่า เสื้อผ้าดี ๆ ที่เราใส่แล้วเหมาะ ให้พลังกับเราได้จริง


ลองจัดบ้านให้เรียบร้อย จัดโต๊ะทำงานให้ข้าวของไม่รก ล้างรถอยู่เสมอ เลือกซื้อของที่ดีให้กับตัวเองบ้าง ให้รางวัลตัวเองบ้าง วิธีนี้ถือเป็นการเปลี่ยนโลกภายนอกที่ง่ายกว่าการเปลี่ยนโลกภายใน พอทุกอย่างดูสะอาดตา ใจก็จะสะอาดไปด้วย


...แล้วเราก็จะเริ่มรู้สึกรักและเคารพในตัวเองมากขึ้น


4.

ในหนังสือ See You at the Top ของ Zig Ziglar บอกถึงวิธีที่จะจัดการกับภาพพจน์ในใจเราไว้หลายวิธี แต่วิธีที่ผมว่าเวิร์คมาก มีอยู่ 2 วิธีครับ


หนึ่ง ลิสต์รายการ "คุณสมบัติที่ดีในตัวเรา" จากนั้นเขียนใส่กระดาษ แล้วพกติดตัวไว้อ่านเป็นประจำ เช่น ฉันเป็นสุภาพ ฉันเป็นคนตรงเวลา ฉันเป็นคนซื่อสัตย์ ฯลฯ


สอง เขียนลิสต์ "ความสำเร็จในอดีต" ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน จากนั้นนำมาอ่านเพื่อเตือนตัวเองว่าเราเคยชนะมาแล้วตั้งเท่าไหร่ เช่น เคยสอบติด เคยสมัครงานแล้วได้งาน เคยพาแม่เที่ยวแล้วแม่ชอบมาก ฯลฯ


สองวิธีนี้จะทำให้เราเคารพรักตัวเองมากขึ้น ทำให้เราซึ่งหลงลืมคุณค่าในตัวเอง หันกลับมามองตัวเองอีกครั้งว่า เราคือ "คนที่น่าเคารพ" ไม่ใช่คนไม่ได้ความ แบบที่ชอบบอกตัวเองบ่อย ๆ


ฟังดูเหมือนเรื่องง่าย ๆ ทำแค่นี้จะไปเปลี่ยนอะไรชีวิตได้ อย่าเพิ่งเชื่อครับ ให้ลองทำดู บางทีคุณจะพบว่านี่คือเรื่องจริง เพราะคนสำเร็จทุกคนล้วนแต่รักและชอบในตัวเขาเอง (ไม่ใช่หลงตัวเองนะครับ) เมื่อเราเริ่มรักและนับถือตัวเอง ผู้คนรอบข้างก็จะรักและนับถือในตัวเราด้วย ความมั่นใจจะเพิ่มขึ้น เราจะกล้าลงมือทำอะไรใหม่ ๆ ไม่ขังตัวเองไว้ในโลกที่อึดอัดคับแคบ...และดูถูกตัวเอง


และเมื่อนั้น...ความสำเร็จในชีวิตก็เริ่มต้นขึ้นแล้วล่ะครับ


หมายเหตุ : เรียบเรียงจากบางส่วนของหนังสือ "มองไกลบนไหล่ยักษ์" สั่งซื้อได้ ที่นี่

3,901 views0 comments

Comments


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page