top of page

3 วิธีแก้ชงที่ได้ผลครบถ้วนทุกมุม

Updated: Dec 19, 2020

1.

เป็นประจำทุกปี ที่เรามักจะได้ยินเรื่อง "ปีชง" ปีนี้ราศีนี้รุ่ง ปีนี้ราศีนี้ดวงไม่ดี ต้องแก้ปีชง ตามศาลเจ้า ตามวัดมีให้เห็นกันทั่วเรื่องปีชงจะจริงหรือไม่จริง ผมขอไม่พูดถึงก็แล้วกันครับ ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล...ไม่ขอก้าวล่วง เพียงแต่มีอยู่ 2 ประเด็นที่ผมนึกถึงเมื่อได้ยินเกี่ยวกับ "ปีชง" จึงอยากชวนคุยครับ


ประเด็นที่ 1 : สิ่งใดที่เราให้ความสำคัญ เราจะมองเห็นสิ่งนั้นบ่อยขึ้น


เช่น หากเรากำลังอยากได้เบนซ์สีขาว เราจะเห็นเบนซ์สีขาวบ่อยเป็นพิเศษ สาเหตุไม่ใช่กฏแรงดึงดูด พลังจักรวาล หรือเขาแจกเบนซ์ฟรีให้ขับเล่นเต็มถนน แต่เป็นเพราะสมองคืออวัยวะที่ใช้พลังงานสูง จึงต้องประหยัดพลังงานด้วยการ "เลือกโฟกัส" สมองโฟกัสเฉพาะสิ่งที่สำคัญ สิ่งที่ไม่สำคัญจึงขอละเลยไว้ในฐานที่เข้าใจ เนื่องจากหากให้ความสำคัญทุกอย่างเท่ากัน สมองจะใช้พลังงานมาก และเราอาจบ้าตาย


ให้ลองคิดว่าสมองเหมือนกล้องมือถือที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ สมองก็ทำงานประมาณนั้น เห็นเฉพาะที่สำคัญเท่านั้น เราซึ่งเป็นนายของสมอง เมื่อรู้สึกว่าสิ่งไหนสำคัญ สมองจะบังคับตา ให้มองเห็นเรื่องนั้นเป็นพิเศษ ระบบของสมองส่วนนี้เรียกว่า Reticular Activating System (RAS) (ลอง google อ่านเพิ่มเติมดูได้ครับ)

ประเด็นที่น่าคิดก็คือ "สิ่งสำคัญ" ที่ว่านั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องดี ๆ เท่านั้น ขอแค่เป็นเรื่องที่เรานึกถึงบ่อย ๆ สมองก็จะสั่งให้ตามองเห็นเป็นพิเศษ ...ทีนี้พอนึกออกไหมครับว่า ทำไมถึงคราวซวย เราจึงเห็นแต่เรื่องซวย ๆ


ประเด็นที่ 2 : คำทำนายจะเป็นจริงด้วยตัวมันเอง


อันที่จริงเรื่องนี้เกี่ยวพันกับเรื่องแรก ทางจิตวิทยาเรียกว่า Self Fulfilling Prophecy หรือ คำทำนายที่เป็นจริงด้วยตัวของมันเอง ขยายความก็คือ เมื่อเชื่อเรื่องไหนมาก ๆ เราจะหาทางสนับสนุนเรื่องนั้นโดยไม่รู้ตัว ด้วยการหาหลักฐานต่าง ๆ มาสนับสนุน ทำตัวให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราเชื่อ ตัดสิ่งที่ขัดแย้งกับความเชื่อของเราทิ้งไป เลือกเฉพาะสิ่งที่ตรงกับสิ่งที่อยากเชื่อ แล้วสรุปออกมาดัง ๆ ว่า "เห็นมั้ย เป็นอย่างที่คิดจริง ๆ ด้วย"


ตัวอย่างเช่น หญิงคนนึงเชื่อว่า "จะมีใครมารักคนหน้าตาอย่างฉันที่มันธรรมดา ไม่เข้าตาเหมือนใครใคร" เมื่อเชื่อแบบนั้น เธอก็จะทำตัวให้สอดคล้องกับความเชื่อ ไม่ดูแลผิว ผม เสื้อผ้า หน้าตา จะดูแลไปทำไมล่ะ? ไม่มีใครรักคนหน้าตาแบบฉันอยู่แล้ว


จากนั้นเธอจะเริ่มกระบวนการถัดไป นั่นคือมองหาหลักฐานที่สนับสนุนความเชื่อ เห็นมั้ยล่ะ...มีแต่คนหน้าตาดีที่ได้ดอกไม้วาเลนไทน์ เมื่อเริ่มเชื่อเข้าไปอีก เธอก็จะเริ่มไม่ดูแลตัวเองมากขึ้นไปอีก หน้าตาบูดบึ้ง ซึมเศร้า อารมณ์ไม่ดีใส่คนอื่น แล้วในที่สุดก็ไม่มีใครรักเธอจริง ๆ เห็นมั้ย? บอกแล้ว ...จะมีใครมารักคนหน้าตาอย่างฉัน


เธอพูดถูก...เพราะเธอทำให้มันถูกเอง


2.

นั่นคือ 2 สิ่งที่ผมนึกถึงทุกครั้ง เวลาได้ยินเรื่องปีชง และทำให้ผมคิดขึ้นได้ว่า อันที่จริงมีวิธีแก้ปีชงอยู่ 3 วิธีที่ได้ผล และครบถ้วนแทบทุกมุม ดังนี้


แก้ชงวิธีที่ 1 : ถ้าทำแล้วสบายใจ ก็ทำพิธีแก้ปีชงไปเถอะ


บางคนอาจไม่เชื่อในเรื่องนี้ ถึงขั้นต่อต้านก็มี ส่วนตัวผมคิดว่าหากทำแล้วสบายใจขึ้น ไม่ได้เสียเงินทองมากมาย ไม่ได้ยุ่งยากนัก ก็ทำไปเถอะครับ เราจะได้สบายใจ สมองจะได้ไม่หมกมุ่นเรื่องนี้ ทำพิธีเสร็จแล้ว เรื่องนี้จะได้หมดความสำคัญ เราจะได้ลืมเรื่องนี้ ชีวิตก็ได้ไปต่อ


อีกอย่าง...คนที่บอกให้เราแก้ปีชง เขาก็จะได้สบายใจไปด้วย


แก้ชงวิธีที่ 2 : พกเรื่องดีติดตัวไว้เตือนตน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ


อย่างที่เล่าไปตั้งแต่ตอนต้น สมองจะสั่งตาให้มองหาแต่เรื่องสำคัญ และเราจะทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนความเชื่อของเรา หากถูกทำนายว่าปีนี้เป็นปีชงของเรา จิตย่อมวิตกกังวล กลัวโชคร้าย และจะกลายเป็นเรื่องสำคัญของเราทันที ระบบ RAS ของสมองจะทำงาน เราจะเริ่มมองเห็นโชคร้ายบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อเชื่อว่าปีนี้ปีชง เราก็จะตัดข้อมูลบางอย่างทิ้งเพื่อสนับสนุนว่าปีนี้ฉันโชคร้ายจริงด้วย แม้จะมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นระหว่างทางก็ตาม


การนับเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้น จึงช่วยให้เรามี "สติ" เพื่อให้เรามองเห็นว่า มีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ อยู่ที่จะมองเห็น หรือจะเอาแต่นับโชคร้าย


แก้ชงวิธีที่ 3 : พร้อมรับวิกฤตอยู่เสมอ แม้จะปีชงหรือไม่ชงก็ตาม


ถ้าเราเป็นเหมือนคนทั่วไป ชีวิตก็คือการก้าวไปข้างหน้า 2 ก้าว แล้วก้าวถอยหลัง 1 ก้าว แปลว่า โดยรวมชีวิตนั้นก้าวหน้า แต่ต้องมีบ้างบางเวลาที่ถอยหลัง ไม่มีใครโชคร้ายทั้งปี ไม่มีใครโชคดีทั้งชีวิต ชีวิตไปข้างหน้า ต้องมีเวลาเจอคลื่นลม สำคัญคือตอนชีวิตก้าวหน้า อย่าหลงระเริง ให้เตรียมตัวไว้ ในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ชีวิตนั้นเป็นทุกข์โดยธรรมชาติ ทุกข์นั้นมาแน่ แค่เมื่อไหร่ และเราจะรับมืออย่างไร?


ประเด็นที่ผมอยากสื่อสารก็คือ ทำพิธีนั้นก็ดี ถ้าทำแล้วสบายใจ นับเรื่องดีนั้นก็ดี สร้างขวัญและกำลังใจ แต่จะดีกว่านั้นมาก ถ้าเราเตรียมตัวเตรียมใจไว้ เราจะทุกข์เรื่องอะไรได้บ้าง? เรื่องงาน? เรื่องเงิน? เรื่องสุขภาพ? เรื่องความรัก? เรื่องครอบครัว? หากเกิดขึ้น มีแผนสำรองไว้อย่างไร?


เตรียมเงิน เตรียมสุขภาพ เตรียมตัว เตรียมใจ เมื่อวันที่คลื่นลมมาถึง อย่างน้อยก็ซึมซับข่าวร้ายไว้บ้างแล้ว


3.

สุดท้ายท้ายสุดที่อยากฝากไว้ก็คือ อย่าเที่ยวไปบอกใครว่า "ปีนี้เธอปีชงนะ ต้องระวัง" เพราะเราจะทำบาปโดยไม่รู้ตัวด้วยการทำให้เขาไม่สบายใจ


คำพูดของคนเรานั้นศักดิ์สิทธิ์กว่าที่คิด ไม่ใช่ว่าเรามีวาจาสิทธิ์อะไรหรอกครับ แต่การพูดแบบนั้นมันกระตุ้นระบบ RAS ทำให้เขาตื่นตัวมองหาเรื่องร้าย และหากเขาเป็นคนหัวอ่อน เชื่อคนง่าย เขาจะยิ่งมองหาหลักฐานมาสนับสนุน แล้วคำนายนั้น จะเป็นจริงด้วยตัวเขาเอง หากเป็นห่วงคนที่เรารัก ให้ชวนเขาไปทำบุญทำทานก็พอ หรือหากเขาไม่ไปจริง ๆ ก็ทำเผื่อให้เขาไปเลยก็ได้


ไม่ว่าจะปีนี้หรือไปไหน ขอให้เป็นปีที่ปกติของทุกคนครับ หากปีนี้คุณโชคดี ...แล้วมันก็จะเป็นอีกเรื่องที่ผ่านไป แต่หากปีนี้โชคไม่ดี


...แล้วมันก็จะเป็นอีกเรื่องที่ผ่านไปอยู่ดีครับ.3,460 views0 comments

Comments


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page