top of page

เราทุกคนกำลังเดินทางสู่ความตาย

Updated: Apr 18, 2021

1.

ผมจะมีอายุอยู่ได้ถึง 81 ปี ...เขียนแบบนี้ ไม่ได้ไปดูหมอที่ไหนมาหรอกครับ แต่มีคนแนะนำให้ผมรู้จักกับเว็บไซต์ที่ชื่อ www.livingto100.com มันเป็นเว็บที่จะคาดการณ์ "อายุขัย" ของเรา โดยคำนวณจากคำตอบที่เราตอบคำถามด้านต่าง ๆ 40 ข้อ อาทิ ประวัติครอบครัว ประวัติสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ด้านการกินอยู่ จากนั้นก็คำนวณออกมาเป็นอายุคร่าว ๆ ที่เราจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ (ต้องคล่องภาษาอังกฤษนิดนึง หรือให้ google ช่วยแปล ไม่อย่างนั้นจะตอบไม่ถูก)


เว็บนี้ไม่ได้มั่วหรือทำขึ้นมาสนุก ๆ นะครับ เพราะทำขึ้นมาโดยคุณหมอ Thomas Perls เขาเก็บรวบรวมข้อมูลมานาน ทั้งข้อมูลทางการแพทย์และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

ความรู้สึกตอนที่ผมเห็นตัวเลข 81 เป็นผลลัพธ์ของบททดสอบ แว่บแรก...ดีใจ ถือว่าอายุยืนพอใช้ได้ แต่แว่บต่อมา สิ่งที่ผมรู้สึกก็คือ ...นี่ผมกำลังเดินทางเข้าสู่ความตายในทุกวันสินะ

ผมยังไม่ได้ทำอะไรที่ต้องทำหรือเปล่า? ...ผมยังไม่ได้ทำอะไรที่อยากทำหรือเปล่า?


2.

มีอยู่วันนึง ผมกลับมาถึงบ้านตอนค่ำ ๆ จอดรถเสร็จ ก็หิ้วของเตรียมเดินเข้าบ้าน ผมมองผ่านประตูกระจกที่ปิดไว้ เห็นข้างในบ้าน ลูกสาวกับภรรยานั่งดูทีวีอยู่ พวกเธอไม่ทันได้สังเกตว่าผมยืนอยู่หน้าประตู

ผมยืนจ้องมองลูกกับภรรยาจากนอกบ้านอยู่ครู่นึง พลางคิดว่า...ถ้าผมตาย แล้วเป็นวิญญาณมายืนดูอยู่ตรงนี้ วันนั้นลูกกับเมียผมจะเป็นอย่างไรบ้างนะ?

มีอะไรที่ผมยังไม่ได้เตรียมไว้? มีอะไรที่ผมยังทำได้ไม่ดีพอ? มีคำพูดอะไรที่ผมยังไม่เคยบอก?

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนผมหรือเปล่านะครับ? ทุกครั้งที่คิดถึงความตาย เราจะตั้งใจใช้ชีวิตให้ดีกว่าเดิม ชีวิตนี้มีอะไรบ้างที่ต้องทำ...แต่เรายังไม่ได้ทำ? ชีวิตนี้มีอะไรบ้างที่อยากทำ...แต่เรายังไม่ได้ทำ?


เป็นคำถามที่น่าสนใจ และใช้ถามตัวเองได้ตลอดชีวิต

3.

เราทุกคนกำลังเดินทางสู่ความตาย ชีวิตที่เหลืออยู่ จึงตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด และบางทีวิธีที่เราจะใช้พิจารณาว่า

เราจะมีชีวิตอย่างไร ในวันที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็คือการคิดว่าในวันที่ตายไปแล้ว เราได้ทิ้งอะไรไว้ให้โลกนี้บ้าง? ผู้คนจะพูดถึงเราว่าอย่างไร? ใครจะมางานศพเราบ้างกี่มากน้อย?

เมื่อคิดได้แบบนี้ เราจะอยากทำตัวให้มีคุณค่า เราจะอยากให้ มากกว่าอยากได้ เราจะอยากรัก มากกว่าอยากไขว่คว้า เราจะอยากใช้ทุกนาทีให้คุ้ม มากกว่าหายใจไปวัน ๆ


สักวันนึง เราก็จะไม่อยู่ที่นี่ ตรงนี้แล้ว คำถามก็คือ "เราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกนี้อย่างไร? ให้สมกับที่ครั้งหนึ่ง เราเคยได้อยู่บนโลกนี้"

เป็นคำถามที่น่าคิด และชวนให้เราทำตัวเองให้ดีขึ้นในทุกวัน.


3,059 views0 comments

Commentaires


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page