โฟกัสให้ถูกจุด

Updated: Sep 10, 2020

1.

ในหนังสือ Focal Point ของ Brian Tracy ผู้เขียนยกตัวอย่างเรื่องมูลค่าของ "การโฟกัส" ไว้ได้ดีมาก เขาเล่าไว้อย่างนี้ครับ...

โรงงานพลังงานนิวเคลียร์แห่งหนึ่ง จ้างผู้เชี่ยวชาญจากแดนไกลมาตรวจโรงงานว่ามีจุดไหนในระบบที่เสีย เนื่องจากช่างประจำโรงงานหาจุดเสียไม่เจอสักที เมื่อผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าวมาถึง เขาก็เดินดูท่อในโรงงานสักพัก แล้วกากบาทจุดที่เสียไว้ว่าต้องซ่อมตรงนี้ จากนั้นเขาก็นั่งเครื่องกลับไป แล้วส่งบิลคิดเงินค่าใช้จ่ายสูงถึง 10,000 เหรียญ


ภาพถ่ายโดย Mark Arron Smith จาก Pexels

พอเห็นตัวเลขสูงขนาดนี้ ผู้จัดการโรงงานจึงเขียนกลับไปถามว่าทำไมแพงจัง คุณแค่เดินไปมาแล้วกากบาทเนี่ยนะ 10,000 เหรียญ?! ช่วยแจกแจงรายละเอียดหน่อย

ผู้เชี่ยวชาญคนนั้นจึงส่งบิลมาใหม่ พร้อมเขียนรายละเอียดดังนี้ครับ

ค่ากากบาท = 1 เหรียญ

ค่าที่รู้ว่า "ต้องกากบาทตรงไหน" = 9,999 เหรียญ

เป็นไงครับ นี่ล่ะมูลค่าของการรู้ว่า "ตรงไหนต้องโฟกัส?" "ตรงไหนต้องกากบาท?"

2.

ถ้าเรารู้ว่าต้องโฟกัสจุดไหนในชีวิต ถ้าเรารู้ว่าต้องกากบาทจุดไหนที่ต้องซ่อม ถ้าเราเลือกเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ต้องทำให้ถูก ...ชีวิตจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีแบบมหาศาล

มีคำถามสำคัญอยู่ 3 คำถามที่เราน่าจะถามตัวเอง เพราะเมื่อหาคำตอบได้ ชีวิตจะไปได้ไกลกว่าคนทั่วไป

คำถามแรก

ทำอย่างไรฉันจึงจะประสบความสำเร็จในอาชีพ และยังคงมีสมดุลในชีวิตส่วนตัวและความสัมพันธ์?

คำถามที่สอง

ทำไมคนคนหนึ่งจึงประสบความสำเร็จ และมีประสิทธิภาพมากกว่าคนอื่นๆ ได้?

คำถามที่สาม (ซึ่งสำคัญที่สุด)

จริงๆ แล้วฉันต้องการอะไรในชีวิตกันแน่?

ผมไม่มีคำตอบสำเร็จรูปให้กับคำตอบทั้ง 3 ข้อนี้ ทุกคนต้องเป็นคนค้นหาคำตอบเอง ไม่ว่าจะใช้เวลาหาคำตอบนานแค่ไหนก็ตาม เพราะ 3 คำถามนี้จะช่วยให้เราโฟกัสถูกจุด และรู้ตัวเองว่าต้องซ่อมแซมจุดไหน


ลองหาคำตอบดูครับ รับรองมูลค่าเกิน 10,000 เหรียญแน่นอน


3.

ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม หนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้เราแน่ใจได้ว่ามีโอกาสสูงที่จะ "ชนะ" ในอาชีพนั้น ก็คือ เรามี Passion กับงานนั้นแค่ไหน?

จริงอยู่ที่ Passion เป็นคำโหล ๆ ในยุคนี้ ใคร ๆ ก็พูดว่าต้องมีความหลงใหลในงาน แต่คำถามก็คือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันมี Passion ในงานที่ทำอยู่จริงหรือเปล่า?

วิธีง่ายที่สุดที่ผมจะแนะนำว่าคุณมี Passion แค่ไหน? ผมคงต้องเล่าถึงผู้ชายคนหนึ่งให้คุณรู้จัก เขาชื่อ "อธิป กีรติพิชญ์" เจ้าของแฟนเพจ นิ้วโป้ง Fundamental VI

เขาคือคนที่ทำให้คนที่ไม่ได้สนใจเรื่องหุ้นเท่าไหร่อย่างผม รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ฟังเขาพูดคุยเรื่องหุ้น เรื่องงบ เรื่องตัวเลข มันเหมือนเขาเล่าเรื่องราวสนุก ๆ ให้เราฟัง เล่าไปเขาก็ยิ้มไป เมามันในการเล่า แถมยังทำให้เราอินไปกับเขาด้วยสิ

ยิ่งฟังผมก็ยิ่งทึ่งในความรู้ของเขา แต่ที่ทึ่งกว่าก็คือ...


ผมรู้สึกได้ถึง Passion ของเขาที่มีต่อหุ้น มันไหลล้นจนผมสัมผัสได้

เล่ามาทั้งหมดเพื่อจะบอกว่า เรื่องที่เราชอบเล่า เล่าได้อย่างไม่มีวันหมด เรื่องที่เราพูดคุยได้อย่างออกรส เรื่องที่เราหาความรู้เพิ่มเติมโดยไม่ต้องมีใครสั่ง ...นั่นล่ะครับสัญญาณของการมี Passion

ผมคิดว่าคำถามสำคัญที่ใช้ค้นหาและตรวจสอบ Passion ของเรา คือคำถามนี้ครับ "เราอยากเล่าเรื่องงานของเราให้คนอื่นฟังมากน้อยแค่ไหน?"


ถ้าตอบว่าอยากมาก นั่นแสดงว่าเรากำลังอินกับงานที่ทำอยู่ (แต่ในข้อแม้ว่าไม่ใช่การบ่นถึงปัญหาของงาน) เรากำลังได้ทำในสิ่งที่รัก มี Passion อย่างเต็มเปี่ยม


และมีโอกาสสูงมากที่จะเป็นผู้ชนะในสายอาชีพนั้น

4.

โดยสรุป ผมคิดว่ามีอยู่ 3 ขั้นตอนในการประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน


ขั้นแรก หา Passion ด้วยการสังเกตว่าเราชอบเรื่องอะไร ชอบมากจนเล่าเรื่องนี้ให้คนอื่นฟังได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ

ขั้นที่สอง เมื่อพบเบาะแส Passion แล้ว จงทำให้ตัวเองเก่งในเรื่องนั้น ฝึกปรือ ลงมือทำ ล้มคะมำก็ลุกขึ้นใหม่ อย่าแค่ชอบอย่างเดียว แล้วไม่ทำอะไรเพิ่มเติม แบบนั้นเป็นผู้บริโภค ไม่ใช่ผู้ผลิตครับ

ขั้นที่สาม ระหว่างที่กำลังจับ Passion มาฝึกฝนให้เก่ง ลองหาข้อมูลไปพร้อม ๆ กันว่าสิ่งที่เรารักและเก่งนั้น มีคนต้องการความสามารถนี้ของเราหรือไม่? เช่น ถ้าความสามารถของฉันคือชอบดูซีรีส์เกาหลี แบบนี้คงไม่มีใครสนใจ แต่ถ้าปรับอีกนิด ความสามารถของฉันคือ ดูซีรีส์เกาหลี แล้วรีวิวได้สนุก ข้อมูลแน่น ไม่สปอยล์ แถมยังทำให้คนอยากดูได้อีก แบบนี้มีคนต้องการ Passion ของเราแน่นอน youtuber หลายคนก็ทำงานลักษณะนี้

ใครโชคดี สิ่งที่ชอบ สิ่งที่เก่ง มีคนต้องการเรื่องนี้อยู่แล้ว แบบนี้ก็สบายหน่อย (แต่ต้องหาความแตกต่าง) ส่วนใครที่มีสิ่งที่ชอบ ทำสิ่งนี้ได้เก่ง แต่ยังมีคนต้องการสิ่งนี้ไม่มาก ก็ต้องสร้างความต้องการขึ้นมา ทำให้ตลาดเห็นค่าความสามารถของเรา โชว์ผลงาน โชว์ความสามารถบ่อย ๆ แล้ว Community จะค่อย ๆ เกิดขึ้นเอง

หรือต่อให้สุดท้ายถ้าไม่มีใครเห็นค่าจริง ๆ อย่างน้อย ตอนนี้เราก็เจอ Passion ทำแล้วมีความสุข


ซึ่งนั่นก็นับว่าคุ้มแล้วครับ.

13,454 views0 comments
 
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

©2021 by boywisoot