ทุกความพยายามไม่มีสูญเปล่า

Updated: Aug 28

1.

ทุกความพยายามไม่มีสูญเปล่า สิ่งที่เราฝึกฝนทุ่มเทในวันนี้ ไม่ช้าก็เร็ว...จะได้ใช้ในที่สุด อย่างผมเอง ผสมผสานสิ่งที่เคยเรียนรู้ ฝึกฝน จนมาเป็นผมในวันนี้ ...ที่ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว

ภาพโดย fsHH จาก Pixabay

บางคนบอกว่าผมคิดเป็นระบบ ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้จากการที่เคยเรียนวิศวะ จุฬาฯ บางคนบอกว่าผมเขียนสั้น ๆ คม ๆ ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้จากการที่เคยเป็นนักแต่งเพลงแกรมมี่ บางคนบอกว่าผมร้อยเรียงเรื่องราวเข้าใจง่าย ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้จากการที่เคยเขียนสคริปต์รายการวิทยุ


บางคนบอกว่าหนังสือผมอ่านง่าย มีภาพประกอบ ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้จากการที่เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร บางคนสงสัยว่าทำไมผมพูดบนเวทีได้ ขายของเป็น ทั้งที่ดูแล้วเป็นคนเรียบ ๆ ไม่น่าพูดเก่ง ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้มาจากการที่เคยทำธุรกิจเครือข่าย บางคนบอกว่าผมสอนเข้าใจง่าย มีมุกตลก ผมคิดว่าสิ่งนี้...ผมได้มาจากการที่เคยสอนพิเศษอยู่ 10 ปี


ยังไม่นับรวมอีกมากมายประสบการณ์ ที่รวมตัวจนเป็นผมในวันนี้ เทปเพลงที่กองท่วมหัว หนังในโรงที่เมื่อก่อนดูมันทุกเรื่อง หนังสือวรรณกรรมหนัก ๆ หนังสือซีไรต์ และหนังสือฮาวทู


ตอนนั้นผมก็ไม่รู้หรอกว่า จะบ้าดูหนังฟังเพลงอ่านหนังสือไปทำไม? แล้วงานที่ทำอยู่ จะนำเราไปสู่อะไร? สิ่งที่เราฝึกฝน จะเอาไปใช้ทำอะไรได้?


แต่ผลของวันนั้น มันตอบกลับมาที่วันนี้หมดเลย


2.

ไม่ได้เล่าเพื่อจะอวดตนเอง เพราะไอ้ที่ผมทำได้ ก็ไม่ได้ทำได้ดีที่สุดหรอก...ยังต้องฝึกอีกเยอะ เพียงแต่พอมานั่ง "แงะ" ดูว่า เฮ้ย...ฉันมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ก็เลยร้อง...อ๋อ ดอกผลเพิ่งมาออกในวันนี้นี่เอง


ปลูกต้นความพยายามตั้งนาน พอถึงเวลา...ดอกไม้ก็บานของมันเอง


ผมเขียนเรื่องนี้เพื่อจะบอกว่า วันนี้ถ้าเรายังนึกไม่ออกว่าจะขยันไปทำไม? ไอ้ที่ทำอยู่มันใช่มั้ย? (วะ) จะฝึกไปทำไม? จะเรียนรู้ไปทำไม? จะขยันไปทำไม?

ขอให้รู้ไว้เถอะครับว่า สิ่งเหล่านี้ได้ใช้แน่ ...เพียงแต่เมื่อไหร่เท่านั้นเอง ขอแค่อย่าขี้เกียจ อย่าทำตัวอยู่กับที่ เก่งเท่าเก่า เอาเท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคืออายุ...แบบนี้ไม่ไหวครับ


พอถึงเวลาต้องใช้ดอกผลขึ้นมา จะมาปลูกต้นความพยายามก็ไม่ทันแล้ว


อย่างไรก็ตาม ถ้าโจทย์ชัด...ก็ยิ่งดี เพราะจะได้ทุ่มความพยายามให้ตรงจุด ไม่ใส่แรงใส่เวลาไปมั่ว ๆ ยิ่งอธิบายรูปแบบชีวิตที่ต้องการได้ชัดเจนเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้รูปแบบชีวิตที่ต้องการเร็วขึ้นเท่านั้น


ยิ่งอธิบายรูปแบบชีวิตที่ต้องการ ได้ชัดเจนเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้รูปแบบชีวิตที่ต้องการ เร็วขึ้นเท่านั้น

เมื่อชีวิตชัด ก็จะไม่สับสน ไม่วกวน ไม่เกิดหวั่นไหวไปตามประสาคนใกล้กัน ใครจะคอยแข่งกันไปไหน ปล่อยตามใจเขา เพราะสิ่งเดียวที่คิดจะแข่งขัน นั่นคือตัวของเรา


ชีวิตที่อธิบายได้ชัด ก็เหมือนการไปเดินที่ IKEA รู้ว่าต้องการเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ จากนั้นก็ตรงไปที่ชั้นวาง หยิบส่วนประกอบ แล้วกลับมาต่อที่บ้านได้ตรงตามใจ ไม่มีชิ้นส่วนใดเกินมา


ชีวิตที่อธิบายไม่ชัด ก็เหมือนเดินห้างไปเรื่อย ๆ ไอ้นู่นเขาก็ฮิต ไอ้นี่เขาก็อินเทรนด์ สุดท้ายได้ของกลับมาเต็มไม้เต็มมือ


...เพื่อที่จะพบว่ากองเป็นขยะเต็มบ้าน


3.

ที่สำคัญ ความสามารถ ความมีวินัย และความสม่ำเสมอ ต้องถึงด้วย ไม่ใช่มโนไปว่าอยากขี่จรวดไปดวงจันทร์ นี่แหละคือชีวิตที่ต้องการ แค่ได้ทำสิ่งนั้นที่ใจฝัน ...แต่ขอโทษครับ งานที่เจ้านายสั่งยังทำไม่เสร็จ งานที่เสร็จ ก็เสร็จแบบขอไปที เรื่องเล็ก ๆ อย่างการควบคุมตัวเอง...ยังทำไม่ได้ คิดจะไปดวงจันทร์ หยุดอยู่แค่ปากซอยก่อนดีกว่าไหม?


เขียนโจทย์ชีวิตให้ชัดเจนว่าต้องการอะไร ลงมือทำ ควบคุมตัวเองให้ได้ตลอดทาง ทำตามความเชื่อของเราต่อไป...เงยหน้ามาอีกที ชีวิตที่ต้องการก็มาถึงเรียบร้อยแล้ว


ทุกความพยายามไม่มีสูญเปล่า สิ่งที่เราฝึกฝนทุ่มเทในวันนี้ ไม่ช้าก็เร็ว...จะได้ใช้ในที่สุด


ถ้าเมื่อวานยังไม่ได้ฝึกฝนเก็บเอาไว้ ก็เริ่มฝึกตั้งแต่วันนี้เลยครับ.9,244 views
 
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

©2020 by boywisoot