top of page

10 ข้อควรทำ จากจุดที่อยู่...สู่จุดที่หมาย

Updated: Mar 7, 2021

ไม่ต้องรอปีใหม่ ชีวิตเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ผมลองเขียนจากประสบการณ์ตัวเองออกมาเป็น 10 ข้อดังต่อไปนี้ เพื่อใช้สำหรับ "ตั้งต้น ตั้งเป้าหมาย ตั้งใจ ตั้งมั่น" ...อ่านแล้วถ้าเห็นด้วย ลองนำไปปรับใช้ดูครับ1.ถามเอง ตอบเอง

สองคำถามนี้ เปลี่ยนชีวิตเราได้ หนึ่ง "ชีวิตนี้ ฉันต้องการอะไรบ้าง?" จงแจกแจงให้เห็นภาพชัดเจน และ

สอง "แล้วทำไมฉันต้องได้สิ่งนั้น?" จงแจกแจงเหตุผลให้ชัดเจน ถ้าตอบได้ชัดเจน ยังไม่ต้องห่วงเรื่องวิธีการไปสู่เป้าหมาย ขอให้เริ่มเท่าที่เริ่มได้ อะไรทำได้ ให้ทำไปก่อน แล้วหนทางจะค่อย ๆ ปรากฏออกมารองรับเท้าของเราเอง


2.โลภมากเข้าไว้

ความหมายคือ อย่าตั้งเป้าหมายแบบที่จำกัดตัวเอง เช่น ขอให้ได้ทำงานที่รักก็พอ เงินทองไม่เป็นไร ไม่ต้องมากก็ได้ หรือขอให้ได้เงินเยอะๆ ไม่ต้องรักในงานที่ทำก็ได้ ...ขอให้เราเลือกทั้งคู่ เพราะนั่นคือสิทธิ์ของเรา คือได้ทำในสิ่งที่รัก และสิ่งนั้นทำให้ร่ำรวยได้ด้วย ไม่มีใครเคยประสบความสำเร็จจากการทำสิ่งที่ไม่รัก และคงไม่มีใครอยากประสบความสำเร็จ...จากสิ่งที่ไม่ทำให้รวย (หรือถึงขั้นทำแล้วจนลงเรื่อย ๆ)


3.ตั้งเป้าให้เร้าใจ

เป้าหมายเล็ก ไม่อาจทำให้เลือดสูบฉีด มันเป็นได้เพียงกิจกรรมประจำวัน ส่วนเป้าหมายใหญ่นั้น จะขยายขนาดความคิดของเรา เปิดโอกาสให้เราขยายศักยภาพ เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนมนุษย์ได้เท่ากับวันที่เขามีเป้าหมาย และเป้าหมายที่ทำเพื่อคนอื่น เร้าใจกว่าเป้าหมายที่ทำเพื่อตัวเองเสมอ


4.เขียนมันลงไป

เป้าหมายที่ไม่ได้เขียน อาจไม่ใช่เป้าหมาย แต่เป็นเพียงฝันกลางวัน เป็นแค่ความอยากได้ชั่วคราว อย่าแค่วาดวิมานในอากาศ แต่ให้เขียนเป้าหมายลงในกระดาษ การเขียนเป้าหมายลงไปนั้นมีพลังมาก อย่างน้อยสิ่งที่เคยอยู่แต่ในความคิดของเรา บัดนี้ได้ปรากฏเป็นตัวอักษรแล้ว

5.สำเร็จสองครั้ง

ความสำเร็จเกิดขึ้นสองครั้งเสมอ ครั้งแรกเกิดในจินตนาการ และครั้งสองเกิดขึ้นจริง ยิ่งภาพจินตนาการในหัวชัดเจนเท่าไร ความเป็นไปได้ของเป้าหมายก็มากขึ้นเท่านั้น6.ลุย! ลุย! ลุย!


ลงมือทำคือบิดาของกฎทั้งปวง แค่ฝัน แค่เขียนเป้าหมาย ไม่มีทางสำเร็จ เราต้องสร้างแผนการ มีแผนแล้วต้องลงมือทำ ทำทั้งที่ไม่พร้อม ทำทั้งที่กลัว อย่ามัวรอแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เพราะมันอาจเป็นแสงจากรถไฟขบวนที่สวนมา ไม่เคยมีทางลัดเพื่อไปสู่ความสำเร็จ ลุยโลด! โปรดระวัง ความสำเร็จมาแน่!


7.สะสมล้มเหลว

สะสมความล้มเหลววันนี้ แล้วส่งรหัสใต้ฝามาลุ้นความสำเร็จ ล้มเหลวมาก มีสิทธิ์มาก (แต่ต้องเรียนรู้จากความล้มเหลวด้วย) ความล้มเหลวจะเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ และประสบการณ์จะเปลี่ยนเป็นความสำเร็จในที่สุด


8.(อย่า)งดเชื่อ (อย่า)เบื่อทวง


ขอให้นับความสำเร็จในทุกเรื่อง แม้จะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราเกิดกำลังใจและความเชื่อ ความเชื่อจะทำให้เราลงมือทำแบบสุด ๆ และการลงมือทำแบบสุด ๆ จะทำให้เกิดผลสำเร็จ และผลสำเร็จจะทำให้เราเกิดความเชื่อขึ้นอีก และความเชื่อขึ้นอีกนั้นจะทำให้เราลงมือทำสุด ๆ วนเวียนเป็นวัฏจักรเช่นนี้แล


9.สุขก่อน สำเร็จก่อน

บางคนบอกว่า "รอให้สำเร็จก่อน แล้วฉันจะมีความสุข" นั่นคือความเข้าใจผิด และบั่นทอนกำลังใจ เพราะการเดินทางใช้เวลา "ระหว่างทาง" มากที่สุด จึงอย่าเอาความสุขไปผูกไว้ที่เป้าหมาย ความสุขนั้นอยู่ที่นี่ เดี๋ยวนี้ อยู่แล้ว


10.เงียบ ๆ คนเดียว

ความเงียบคือเพื่อนที่น่าคบ ให้หาเวลาอยู่กับความเงียบในทุกวัน นอกจากจะสงบใจแล้ว ปัญญาจะปรากฏ เป็นปัญญาที่อยู่ในตัวเรา เป็นปัญญาที่เชื่อมต่อกับปัญญานอกตัวเรา และนั่นคือขุมพลังอันยิ่งใหญ่...ที่น้อยคนจะเคยใช้มัน

หมายเหตุ : เรียบเรียงจากบางส่วนของหนังสือ "อิสระเรา ราคาเท่าไหร่" สั่งซื้อได้ ที่นี่

4,843 views0 comments

Comments


Home: Blog
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.23.png
Screen Shot 2561-12-19 at 01.56.34.png

กรอกข้อมูล รับฟรี! ebook บนท้องฟ้ารถไม่เคยติด

bottom of page